10 nữ chiến binh xuất sắc nhất mọi thời đại: Người thứ 5 là 'huyền thoại' tại Nhật Bản (phần 1)

Tinh thần chiến đấu quật cường và tài năng của những nữ chiến binh này khiến ngay cả đấng mày râu cũng không thể không nể phục.

Trên thực tế, chúng ta thường nghe những câu chuyện đáng kinh ngạc về những chiến binh vĩ đại trong lịch sử, và hầu hết nhân vật đều là đàn ông. Tuy nhiên, điều mà có thể nhiều người không biết, đó là lịch sử cũng từng ghi nhận những nữ chiến binh tài năng, mạnh mẽ và thậm chí là không hề thua kém nam giới.

Họ đã lập ra những kỳ tích chính trị, quân sự, khiến cho ngay cả những kẻ thù đối địch cũng phải nể phục.

Dưới đây là 10 nữ chiến binh xuất sắc nhất mọi thời đại:

1. Gudit: Nữ hoàng tài danh ở Ethiopia

Nữ hoàng Gudit là nữ chiến binh tài năng, được nhiều người dân ở Ethiopia truyền tụng. Ảnh: Solarey
Gudit hay Judit, là một nữ hoàng tài ba của Ethiopia. Vào năm 960 Sau công nguyên, Gudit được cho là người lãnh đạo một cuộc nổi dậy thành công, và trở thành nữ hoàng trị vì một vương quốc thời Trung cổ ở xứ Ethiopia.

Câu chuyện về chiến tích của vị thủ lĩnh này vẫn con được người Bắc Ethiopia truyền tụng từ đời này sang đời khác, mặc dù cuộc đời của bà được sử sách ghi chép lại rất ít.

2. Nữ chiến binh có khả năng cưỡi ngựa, bắn súng xuất chúng


Lozen là nữ chiến binh vĩ đại của người Apache. (Ảnh: Ancientorigins)

Lozen là danh hiệu của một nữ chiến binh người Apache, sống khoảng thế kỷ 19. Ngoài sức mạnh chiến đấu giống như một chiến binh, Lozen còn nổi tiếng là một nhà chiến lược quân sự tài ba, đồng thời có nhiều hiểu biết về các vấn đề liên quan tới y học.

Cùng với người anh trai Victorio cùng bộ tộc của mình, Lozen đã tham gia vào cuộc chiến nhằm tranh giành lãnh địa. Khả năng chiến đấu của Lozen khiến ngay cả người anh trai Victorio cũng phải thán phục.

Bà được coi là cánh tay phải của Victorio, dũng cảm, mạnh mẽ như một người đàn ông và rất tinh ranh trong cách đề ra chiến lược. Lozen là nữ chiến binh dũng cảm, bà đã cứu nhiều người, trong đó có phụ nữ và trẻ em trong các cuộc chiến.

3. Nữ chiến binh khiến đại quân La Mã khiếp sợ


Nữ hoàng Boudicca là nữ chiến binh vĩ đại của tộc Iceni. (Ảnh minh họa)

Boudicca được coi là một trong những nữ chiến binh xuất sắc nhất trong lịch sử. Bà chính là nữ hoàng của tộc Iceni (nằm ở miền đông nước Anh) trong thế kỷ 1 trước Công nguyên. Sau khi chồng của Boudicca, thủ lĩnh qua đời, người La Mã đã hủy bỏ thỏa thuận công nhận trước đây và tiến hành chiếm đóng bộ tộc Iceni, vì chồng bà không có con trai nối dõi.

Tận mắt chứng kiến và chịu đựng sự đàn áp của quân La Mã đã khiến Boudicca đưa ra quyết định trở thành lãnh đạo của bộ tộc và tập hợp mọi người đứng lên khởi nghĩa để chống lại người La Mã vào khoảng năm 60-61 trước Công nguyên.

Mặc dù gặt hái được chiến thắng trong một số trận đánh lớn khiến cho quân La Mã khiếp sợ, nhưng sau đó do lực lượng chi viện của quân địch quá mạnh đã làm cho cuộc khởi nghĩa của nữ hoàng Boudicca gặp thất bại. Khoảng hơn 80.000 người Anh đã bỏ mạng trong cuộc chiến này.

Kết cục nữ hoàng Boudicca được cho là đã uống thuốc độc tự sát để tránh rơi vào tay kẻ địch.

4. Nữ chiến binh can đảm nổi tiếng thế kỷ 16


Nữ chiến binh "khét tiếng" ở Anh vào thế kỷ 16. (Ảnh: Ancientorigins)

Grace O'Malley là người đứng đầu của gia tộc O'Malley. Bà được coi là một nữ hải tặc, đồng thời là nữ chiến binh nổi tiếng ở Anh vào thế kỷ 16. Ngay từ khi nắm vị trí đứng đầu gia tộc, chỉ quy đội tàu, Grace đã cho mọi người thấy tài năng lãnh đạo cùng khả năng chiến đấu tuyệt vời của mình.

Bên cạnh đó, Grace được coi là nữ hải tặc can đảm, sẵn sàng tấn công mọi tàu bè khi xâm phạm lãnh thổ của mình và đặt ra một loại thuế cho các tàu thuyền chở hàng hóa đi ngang qua. Trong sự nghiệp của nữ chiến binh này từng có lần phải đối đầu với nữ hoàng Anh Elizabeth I.

5. Nữ chiến binh Samurai khiến nhiều kẻ địch khiếp sợ khi giao chiến


Ảnh minh họa

Tomoe Gozen (1157-1247) là nữ chiến binh Samurai rất nổi tiếng với sự dũng cảm và khả năng chiến đấu trong lịch sử ở Nhật Bản. Bà được cho là nữ chiến binh xuất sắc, biết sử dụng nhiều loại vũ khí, tinh thông võ thuật, sở hữu kỹ thuật chiến đấu đáng sợ.


Tinh thông võ thuật, giỏi ứng biến cùng khả năng sử dụng nhiều loại vũ khí đã khiến nữ chiến binh Tomoe Gozen trở thành "cơn ác mộng" đối với kẻ địch khi giao chiến. (Ảnh: Arts and Designs of Japan)

Một số tài liệu lịch sử ghi chép rằng, Tomoe Gozen trở thành cánh tay đắc lực hỗ trợ chồng của mình là Minamoto no Yoshinaka, giúp ông giành chiến thắng trong cuộc chiến Genpei.

Sau đó, trong một cuộc chiến thất bại và khó có thể tránh khỏi cái chết, chồng của Tomoe Gozen đã yêu cầu bà rời khỏi đó vì cho rằng nếu chết cùng một người phụ nữ sẽ là vô cùng nhục nhã. Rời khỏi cuộc chiến đó, số phận của nữ chiến binh dũng cảm này vẫn còn để lại không ít bí ẩn trong lịch sử.

Theo Soha