7 quy tắc dạy con cha mẹ nên làm giúp con hoàn thiện

Nhiều bậc cha mẹ thường thấy mình trong tình huống khi họ muốn giúp con mình nhưng họ cảm thấy sợ làm mọi việc tồi tệ hơn nếu họ can thiệp. Lý do bởi họ chưa tìm ra quy tắc dạy con đúng đắn. Hoàn toàn bình thường và tự nhiên đối với cha mẹ muốn bảo vệ con cái của họ, nhưng có một số tình huống bạn phải để bọn trẻ tự quyết định xem chúng cần phải làm gì. Chúng ta chỉ có thể hỗ trợ và dạy bọn trẻ cách ứng phó với những thách thức khác nhau để chúng có thể tự bảo vệ mình trong tương lai.

Khám Phá Mãi tin rằng 7 quy tắc dạy con này sẽ giúp con bạn trở thành một người hạnh phúc và tự tin hơn sau này.

7 Học cách nói “Không”

Nói KHÔNG với cám dỗ

Vấn đề:  Một người bạn cùng lớp yêu cầu con bạn cho xem bài trong giờ kiểm tra. Nếu con bạn đồng ý giúp đỡ, giáo viên sẽ nhận được 2 phiếu trả lời giống nhau và sẽ trừ điểm cho cả hai học sinh.

Giải pháp: Giải thích cho con bạn hiểu rằng chúng đã đánh mất giá trị và sự nỗ lực của chính bản thân bởi vì chúng đã dành rất nhiều thời gian chuẩn bị cho bài kiểm tra vậy mà ai đó lại muốn sử dụng kiến ​​thức của chúng vì lợi ích riêng của cá nhân họ mà không cần sự cố gắng. Để dạy con bạn nói “Không”, hãy gợi ý cho chúng trả lời những yêu cầu của bạn bè bằng cách sử dụng những câu kiểu như “Mình vẫn chưa làm xong, đừng làm mình phân tâm”. Một câu nói như vậy sẽ giúp cho con bạn cảm thấy tự tin và không ai có thể lợi dụng chúng.

6 Học cách sử dụng comebacks để chúng không nói nên lời.

Sử dụng combacks

Vấn đề:  Bạn cùng lớp luôn bắt nạt con bạn và biến chúng thành trò cười trước những đứa trẻ khác. Điều này khiến con bạn không muốn đi học vì cảm thấy sợ hãi những bạn học khác.

Giải pháp:  Trong những tình huống như vậy, cha mẹ không nên can thiệp trực tiếp vào xung đột để không làm mọi việc trở nên tồi tệ hơn. Giải thích với con bạn rằng, trên thực tế, những kẻ bắt nạt con là những người có vấn đề bởi vì họ muốn trông thật tuyệt vời bằng cách khiến con buồn và sợ hãi. Vậy nên con không nên buồn vì lời lẽ của những kẻ bắt nạt con. Nếu con cười và nhìn thẳng vào mắt kẻ bắt nạt con và thể hiện rằng con không quan tâm, những người bạn cùng lớp sẽ cảm thấy không còn hứng thú vì chúng không thấy phản ứng gì từ phía con.

5 Điểm số không phải là điều quan trọng nhất

Không áp lực điểm số với con

Vấn đề: Mỗi khi con bạn bị điểm kém, chúng bắt đầu cảm thấy buồn, một số bắt đầu khóc lóc lo lắng vì chúng đã không làm tốt bài kiểm tra của mình. Chúng sợ nói với bố mẹ về điểm số của chúng vì lo lắng sẽ bị phạt.

Giải pháp: Nhiều bậc cha mẹ làm cho con cái của họ lo sợ điểm kém mà chính họ không nhận ra điều đó. Tất nhiên, kiến ​​thức thu được là quan trọng nhưng trẻ em không nên sợ hãi khi để cho bố mẹ thấy điểm kém. Phụ huynh không nên hét lên với con cái hoặc trừng phạt chúng vì bị điểm kém. Các bậc phụ nên cho con thấy rằng tình yêu của bạn vượt quá mọi  thành tích học tập. Khi con bị điểm kém hãy nói “Đừng buồn, con sẽ làm tốt hơn vào bài kiểm tra tới!” Làm như vậy con bạn sẽ không còn sợ những khó khăn trong tương lai.

4 Học cách giúp đỡ và bảo vệ những người yếu hơn

Biết giúp đỡ người khác

Vấn đề:  Đứa trẻ nói với bạn rằng bạn cùng lớp của họ đang bắt nạt một cậu bé. Con bạn biết rằng điều đó là sai nhưng chúng không biết cách giúp đỡ và chúng sợ thử.

Giải pháp:  Nhiều trẻ em sợ bảo vệ những người yếu hơn vì chúng không muốn mạo hiểm và rồi trở thành nạn nhân tiếp theo. Người lớn cũng có cùng một nỗi sợ hãi như vậy, ví dụ, chúng ta thấy rằng mọi người xúc phạm những người nghèo hoặc những người ở tầng lớp thấp hơn họ biết điều đó là sai nhưng đa phần họ chỉ nhắm mắt làm ngơ. Đó chính là lý do tại sao thông cảm và sẵn sàng giúp đỡ là điều cực kỳ quan trọng. Yêu cầu con bạn giúp đỡ những người trong nhà và để cho chúng chịu trách nhiệm về một cái gì đó: em trai của chúng, người anh em họ của họ, hoặc một con vật cưng nhà.

3 Làm những gì con thích

Để bé tự do với những gì mình thích

Vấn đề:  Các hoạt động liên tục của trường học, câu lạc bộ thể thao, gia sư, và bài tập về nhà làm cho con bạn mệt mỏi và kiệt sức. Tất cả những gì chúng muốn là thư giãn hoặc dành thời gian với bạn bè của chúng.

Giải pháp: Các bậc cha mẹ muốn con cái của họ được hạnh phúc và đạt được kết quả tốt trong cuộc sống, đó là lý do tại sao họ đóng gói lịch trình của con mình với càng nhiều hoạt động càng tốt. Nhưng cách tiếp cận như vậy không cho trẻ em thấy rằng chỉ những thứ mà chúng thích mới có thể mang lại niềm vui và thành công cho chúng. Hãy để con bạn dành một giờ mỗi ngày cho một sở thích mà chúng yêu thích như trò chơi điện tử, thể thao hoặc nghệ thuật và làm đồ thủ công.

2 Tập thể dục là một phần của cuộc sống

Chăm chỉ tập luyện thể thao

Vấn đề: Con bạn quá nhút nhát và đã quá quen được bao bọc. Chúng chỉ thích ở nhà thay vì ra ngoài tham gia các hoạt động cùng bạn bè.

Giải pháp:  Đề xuất thử một môn thể thao đồng đội. Một nhóm trẻ có cùng sở thích sẽ có ảnh hưởng tốt đến con bạn. Hơn nữa, thể thao góp phần vào mức độ tin cậy của con bạn. Cha mẹ nên nhớ về mong muốn của con mình và để chúng chọn các hoạt động mà chúng thực sự yêu thích. Nếu con trai bạn thích khiêu vũ, hãy để cậu ấy nhảy, đừng bắt cậu ấy chơi bóng đá. Nếu không, cậu ta sẽ ghét mọi thứ liên quan đến thể thao.

1 Yêu chính bản thân mình

Biết yêu bản thân

Vấn đề:  “Mary có mái tóc đẹp, đôi mắt của Kate quá lớn còn con thì xấu xí.” Sớm hay muộn, tất cả trẻ em bắt đầu so sánh bản thân với những đứa trẻ khác và nó có thể trở thành vấn đề trong tương lai.

Giải pháp: Tất cả trẻ em, bất kể giới tính nam hay nữ đều muốn trở nên hấp dẫn và tài năng. Đừng quên nói với các con rằng chúng đẹp. Nếu con của bạn có thần tượng, hãy cho trẻ xem ảnh hồi trẻ hoặc ảnh mà không cần photoshop của thần tượng nó. Những ví dụ này chứng minh rằng điều khiến chúng ta trở nên đẹp đẽ không phải là sự hoàn hảo từ vẻ bề ngoài mà chính là cách ta thể hiện đúng bản chất, khi ta được là chính mình.

Bạn muốn con bạn biết điều gì trước khi bước vào cuộc sống trưởng thành? Chia sẻ suy nghĩ của bạn về những quy tắc dạy con chúng tôi đề cập trong phần comment, chúng tôi rất vui khi nhận được ý kiến đóng góp của bạn. Vì một tương lai tốt đẹp hơn cho bọn trẻ!