8 trò bông đùa tưởng là hay nhưng có thể khiến trẻ thương tật, thậm chí mất mạng, bố mẹ cần chú ý

Đi máy bay

Một số bậc cha mẹ thường nắm lấy mắt cá chân, cổ của trẻ để cho bé "đi máy bay" theo vòng tròn. Tuy nhiên, trò bông đùa này có thể khiến bé bị tai nạn, tổn thương trong quá trình xoay. Ngoài ra, quá trình "đi máy bay" quá nhanh có thể khiến hộp sọ, mô não của bé bị va chạm, ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của trẻ.

Tung em bé lên

Một số cha mẹ sẽ bế trẻ, sau đó tung em bé lên và đỡ bé khi con rơi xuống. Lúc này, trẻ sẽ cười rất thích thú làm bạn vui mừng. Nhưng trong quá trình này, bé có thể bị ngã nếu mẹ đỡ không kịp. Việc bé ngã từ trên cao xuống có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thậm chí tính mạng của trẻ.

Cho trẻ ăn hạt nhỏ

Cha mẹ hãy để trẻ há miệng, sau đó đưa thức ăn vào miệng trẻ như lạc, đậu hoặc đường. Cách trêu chọc này vô cùng nguy hiểm, có thể khiến bé bị hóc hoặc ngạt thở.

Đi vòng tròn

Một số phụ huynh nắm lấy hai cổ tay của trẻ rồi nhấc trẻ theo vòng tròn. Quá trình này quay nhanh sẽ khiến trẻ bị chóng mặt, sau khi hết vòng thì trẻ khó dừng lại, dễ bị ngã.

Véo mũi

Một số cha mẹ thích chọc ghẹo trẻ bằng cách véo mũi trẻ. Tuy nhiên, nếu cha mẹ thường xuyên ngoáy mũi trẻ, các mạch máu và màng nhầy trong mũi có thể bị tổn thương, vi khuẩn, virus dễ thâm nhập vào cơ thể trẻ.

Véo má

Nếu cha mẹ thường xuyên véo má trẻ, các mạch máu, dây thần kinh và các mô mềm cục bộ ở má trẻ có thể bị tổn thương, khiến trẻ dễ chảy nước dãi, thậm chí gây nhiễm trùng tuyến mang tai.

Thu hoạch cà rốt

Một số bố mẹ sẽ kéo tay bé rồi nhấc bé lên khỏi mặt đất gọi là trò chơi thu hoạch cà rốt. Tuy nhiên, trò đùa này dễ gây tổn thương đến khớp vai và cổ tay của bé.

Véo bộ phận sinh dục em bé

Một số cha mẹ thích trêu chọc trẻ bằng cách véo bộ phận sinh dục của trẻ đặc biệt là bé trai. Cha mẹ làm điều này thường xuyên dễ khiến trẻ mắc các chứng bệnh thủ dâm trong tương lai. Hơn nữa, vi khuẩn trên tay cha mẹ dễ dàng gây nhiễm trùng hệ tiết niệu của bé.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

KhamPhaMai.com