Bảo tàng Anh trưng bày mặt dây chuyền vàng khắc tên vua Anh và hoàng hậu

Chiếc mặt dây chuyền bằng vàng tinh xảo chạm khắc tên và biểu tượng của vua Henry VIII cùng hoàng hậu đầu tiên của ông là Katherine xứ Aragon ở thế kỷ 16.


Mặt trước và sau của mặt dây chuyền vàng hàng trăm năm tuổi. (Ảnh: Ancient Origins).

Bảo tàng Anh trưng bày mặt, dây chuyền gắn liền với vua Henry VIII và người vợ đầu của ông là Katherine xứ Aragon, Ancient Origins hôm 31/1 đưa tin. Chiếc mặt dây chuyền chế tác từ vàng, nạm men màu đỏ và trắng, được phát hiện bởi một thợ dò vàng ở Warwickshire. Phát hiện được thông báo cho dự án Portable Antiquities Scheme và cơ quan Historic England của chính phủ Anh. Các chuyên gia đã tiến hành khai quật khảo cổ ở khu vực để tìm kiếm thêm thông tin về món đồ và vị trí của nó.

Henry VIII là vua Anh từ năm 1509 tới khi qua đời vào năm 1547. Ông nổi tiếng với 6 cuộc hôn nhân và vai trò trong cải cách tôn giáo, khiến Giáo hội Anh tách khỏi Giáo hội Công giáo La Mã. Katherine xứ Aragon là người vợ đầu tiên của vua Henry. Bà là một công chúa Tây Ban Nha rất được người dân Anh tôn kính. Cặp đôi kết hôn hơn 20 năm nhưng đám cưới của họ kết thúc sau khi vua Henry VIII quyết tâm ly hôn để cưới người tình là Anne Boleyn.

Mặt dây chuyền có hình trái tim và gắn vào dây chuyền vàng với 75 mắt xích thông qua hình bàn tay phủ men. Món đồ có niên đại vào đầu thế kỷ 16, từ năm 1509 tới năm 1533. Mặt trước mặt dây chuyền có biểu tượng hoa hồng Tudor màu đỏ và trắng, nằm giữa bụi cây lựu. Đó là những biểu tượng của Henry và Katherine. Mặt sau có khắc chữ cái H và K, chữ đầu tên của vua Henry và Katherine, kết nối bằng dải lụa.

Theo các chuyên gia, mặt dây chuyền này có thể được sản xuất nhanh chóng cho một sự kiện đặc biệt và dùng làm phần thưởng hoặc đeo bởi người tham gia. Thiết kế của nó tương tự bộ yên ngựa ở một sự kiện cưỡi ngựa đấu thương ở Greenwich năm 1521.

VnExpress