Bắt được hình ảnh "xuyên không" 10 tỉ năm từ "quái vật kép" vũ trụ

Hai lỗ đen quái vật được sinh ra trong vũ trụ sơ khai đã tiến gần nhau đến mức không tưởng, không ngừng ngấu nghiến vật chất, tạo nên một chuẩn tinh kép độc nhất vô nhị.

Theo Sci-tech Daily, vật thể độc đáo này đã được xác định bằng sự phối hợp của 2 siêu kính viễn vọng không gian là Hubble và Gaia đang làm nhiệm vụ tìm kiếm các thế giới xa xôi cho NASA và ESA (Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ và Cơ quan Vũ trụ châu Âu).


"Quái vật kép" khủng khiếp bậc nhất vũ trụ là 2 "trái tim" của 2 thiên hà vừa hợp nhất, bị đẩy lại gần nhau - (Ảnh đồ họa từ dữ liệu NASA/ESA).

Tiến sĩ Yue Shen từ Đại học Illinois, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết đây là dạng vật thể gọi là "chuẩn tinh kép", cực hiếm trong vũ trụ. Họ đã phát triển một phương pháp quang phổ gọi là Gemini North để tìm hiểu bản chất của nó. Chuẩn tinh có thể hiểu là một vật thể gần giống với một ngôi sao, nhìn từ Trái đất y hệt một ngôi sao sáng, nhưng không phải. Nó thật ra là vùng năng lượng dữ dội được tạo ra bởi một lỗ đen quái vật (tức lỗ đen siêu khối cực mạnh, cực khổng lồ), đang ngấu nghiến quá nhanh vật chất xung quanh.

Chuẩn tinh kép vừa được tìm thấy là cặp "quái vật" gần nhau nhất từ trước đế nay – cách nhau chỉ 10.000 năm ánh sáng, một khoảng cách lớn nhưng vẫn nhỏ bé khi xét đến khoảng cách 2 lỗ đen siêu khối.

Kết quả phân tích cho thấy 2 lỗ đen tạo nên chuẩn tinh kép chính là 2 lỗ đen trung tâm thiên hà. Thiên hà chứa chúng thật ra là 2 thiên hà vừa hợp nhất mà thành, trong đó 2 chuẩn tinh chính là lỗ đen trung tâm của 2 thiên hà cũ.

Đặc biệt, hình ảnh về chuẩn tinh kép hiếm hoi này thực ra thuộc vũ trụ non trẻ, khi nó mới khoảng 3 tỉ tuổi. Bây giờ chúng ta mới nhìn thấy chỉ vì chúng quá xa, cách đến 10 tỉ năm ánh sáng, tức ánh sáng đi 10 tỉ năm mới đến được kính thiên văn của người Trái đất. Vì vậy, phát hiện đem lại một "cửa sổ thời gian" quý giá giúp các nhà khoa học nghiên cứu về những vật thể sớm của vũ trụ, cũng như sự kiện hợp nhất thiên hà trong quá khứ.

Bản thân thiên hà chứa Trái đất Milky Way của chúng ta cũng sẽ trải qua cuộc hợp nhất khoảng 2 tỉ năm tới, với .

Theo NLĐ