Cảnh báo tắm mát, bơi lội mùa nắng nóng có thể gây tử vong

Thời tiết nắng nóng, nhiều người thường có xu hướng đi tắm mát hay bơi lội, điều đó có thể kích hoạt các phản xạ không tự nguyện của cơ thể, tiềm ẩn nguy cơ tử vong.

Nhiều quốc gia trên thế giới đang trải qua mùa hè với nhiệt độ nắng nóng kỷ lục, người dân thường có xu hướng đi tắm giải nhiệt.

Nắng nóng không có nghĩa nước tại sông, hồ sẽ nóng theo và các chuyên gia y tế đã đưa ra nhiều cảnh báo liên quan đến sức khỏe.

Mặc dù nhiệt độ không khí lên tới 32,2 độ C, thì ở các vùng nước tự nhiên nhiệt độ vẫn giảm gần 4,4 đến 10 độ C, chính vì thế khi cơ thể chúng ta ngâm mình dưới nước có thể dẫn đến việc hạ nhiệt cơ thể đột ngột có thể dẫn đến nhiều rủi ro, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Trong những điều kiện như vậy, ngay cả những người bơi lội lành nghề nhất cũng có nguy cơ bị chết đuối.

Tại sao lại thế?

Nước lạnh sẽ kích hoạt phản xạ không tự nguyện trong cơ thể, khiến chúng ta thở hổn hển, giảm lượng oxy cung cấp vào trong cơ thể dẫn đến việc chúng ta mất phương hướng và thiếu kiểm soát cơ bắp do chuột rút gây ra.


Nắng nóng khắc nghiệt nhưng nước vẫn lạnh, nó tiềm ẩn nguy cơ gây tử vong cho những người đi bơi lội.

Đặc biệt, vấn đề biến đổi khí hậu gây ra những đợt nắng nóng thường xuyên và khắc nghiệt hơn khiến nguy cơ tử vong sẽ tăng lên ở những vùng có nước lạnh.

Cơ quan Dịch vụ Thời tiết Quốc gia ở Seattle (Mỹ) cho biết: "Chúng tôi đã đưa ra một thông báo trên các phương tiện truyền thông xã hội cảnh báo mọi người việc nắng nóng khắc nghiệt nhưng nước vẫn lạnh, và nó tiềm ẩn nguy cơ gây tử vong cho những người đi bơi lội, tắm mát".

Đối với những người bỏ qua các biện pháp an toàn như mặc áo phao, việc lao xuống nước đột ngột thường sẽ tạo ra sốc lạnh và cơ thể sẽ hình thành phản xạ không tự nguyện như thở hổn hển; chuột rút,...

Điều này, có thể dẫn đến việc cơ thể thiếu oxy, ngộp nước.

Nó (nước) sẽ lấp đầy phổi của bạn khiến chúng ta trở nên mất khả năng kiểm soát phương hướng.

Sau khoảng 2 phút, bạn sẽ bắt đầu mất kiểm soát cơ bắp ở chân tay hoặc bị chuột rút dẫn đến chết đuối.

Bên cạnh đó, mối đe dọa lớn nhất trong một đợt nắng nóng là nhiệt, nó có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể lên mức nguy hiểm, gây say nắng và tử vong.

Những đợt sóng nhiệt cũng có thể gây ra sự gia tăng đột biến tử vong mà các nhà dịch tễ học gọi là "tử vong do thương tích". 

Điều này bao gồm việc đuối nước, tử vong do tai nạn giao thông, hành vi bạo lực hoặc khủng hoảng sức khỏe tâm thần.

Các nhà nghiên cứu Đại học Washington (Mỹ) đã phát hiện, trong một sự kiện cực nóng xảy ra ở Tây Bắc Thái Bình Dương và miền Tây Canada vào năm 2021, đã có nhiều 159 ca tử vong do thương tích so với bình thường vào thời điểm đó trong năm ở Washington.

Trong số đó, ít nhất 4 người chết là do đuối nước.

Sống sót với áo phao

Trước tình trạng đuối nước xảy ra thường xuyên trên thế giới, Chính phủ nhiều quốc gia khuyến khích người dân sử dụng áo phao để đảm bảo sự an toàn.

Các thiết bị này giúp chúng ta giữ nổi đầu trên mặt nước cho phép mọi người có thể hô hấp, cung cấp oxy kể cả trong trường hợp chúng ta bị chuột rút, giảm thiểu nguy cơ tử vong.

Khi bơi 30 phút, nhiệt độ cơ thể có thể giảm xuống dưới 35 độ C, việc hạ thân nhiệt đột ngột có thể khiến cơ thể bị chuột rút và việc đeo thiết bị nổi như áo phao có thể cứu sống bạn.

Giáo sư, Kristie Ebi tại Trung tâm Sức khỏe và Môi trường Toàn cầu, Đại học Washington cho biết: "Hầu hết mọi người có xu hướng họ sẽ nghĩ an toàn ngay cả khi họ biết có rủi ro. Chúng ta có thể bảo vệ bản thân mình khi đi bơi vào mùa nắng nóng với một chiếc áo phao đi kèm". 

Mặt khác, bất kỳ khu vực nào có nước lạnh, hãy nghĩ rằng các hồ vừa tan băng hoặc các con sông được cung cấp bởi tuyết lạnh tan có nguy cơ khiến chúng ta bị sốc lạnh và chết đuối.

Nhiệt độ cực cao vào cuối mùa xuân hoặc đầu mùa hè có thể làm tăng tình trạng đuối nước lạnh ở Canada và miền Bắc Hoa Kỳ, cũng như Scandinavia và phần còn lại của khu vực Bắc Âu.

Tại Vương quốc Anh, vào năm 2022 đã trải qua một đợt nắng nóng kỷ lục, quốc gia này có vùng nước ven biển lạnh quanh năm dẫn đến việc người dân gia tăng đi tắm mát và ghi nhận nhiều người tử vong.

Giáo sư, Gordon Giesbrecht, Đại học Manitoba (Canada) cho biết: "Các cơ quan công quyền cần nhấn mạnh rằng, một người bơi lội không có thiết bị bảo vệ có thể bị chết đuối nhanh hơn nhiều do sốc lạnh và mất kiểm soát cơ bắp hơn từ việc hạ thân nhiệt". 

Giesbrecht khuyên chúng ta nên lội từ từ xuống hồ, bể bơi và giữ đầu bạn tránh xa nước. Đồng thời, chúng ta cần tránh ngâm cơ thể xuống nước cùng một lúc.

Dân Trí