Cảnh tượng hiếm gặp về cá voi khổng lồ bị dị tật

Một con cá voi dị dạng kỳ lạ đã được nhìn thấy ngoài khơi bờ biển Tây Ban Nha.

Mới đây, New York Post đưa tin, một con cá voi vây khổng lồ dài 17m bị cong vẹo cột sống nghiêm trọng đã được phát hiện bơi ngoài khơi gần thành phố Valencia, Tây Ban Nha vào đầu tháng 3 và các nhà khoa học đã có thể ghi lại cảnh tượng hiếm gặp này.

Con cá nặng khoảng 40 tấn, có thân hình méo mó thành hình chữ V. Các nhà khoa học tại Tổ chức Oceanogràfic của Valencia trong một bài đăng trên Facebook, đã mô tả tình trạng của cá voi là: "Chứng vẹo cột sống không rõ nguồn gốc đã làm thay đổi hình dạng tự nhiên của nó”. Các chuyên gia cũng cảnh báo rằng có khả năng con vật sẽ xuất hiện trong vài ngày tới.

Các chuyên gia cho rằng con cá voi bị vẹo cột sống.
Các chuyên gia cho rằng con cá voi bị vẹo cột sống. (Ảnh: Jam Press Vid/Oceanogràfic Valencia).

Về tình trạng của con cá voi, các nhà sinh vật học cho biết họ bị hạn chế trong việc tiếp cận. Tổ chức này cho biết: “Do kích thước của con cá voi, ở ngoài biển khơi và dị tật của nó, không thể đặt thiết bị theo dõi từ xa lên nó để thu thập dữ liệu chi tiết hơn về tình trạng, đặc điểm sinh học của nó”.

Theo tạp chí Science Alert, chứng vẹo cột sống hiếm khi được nhìn thấy ở cá voi và các nhà khoa học thường không có cơ hội quan sát cận cảnh tình trạng này.

Vào năm 2019, các nhà nghiên cứu đã có thể nghiên cứu một con cá voi mũi nhọn với cột sống cong được tìm thấy đã chết dọc theo bờ biển Hà Lan, tìm ra mối liên hệ có thể có giữa chứng vẹo cột sống ở cá voi và con người.

NĐT