Cơ thể "khóc thét" ra sao nếu bạn uống quá nhiều bia mỗi ngày?

Một chút bia sẽ có lợi cho cơ thể nhưng nếu uống bia hàng ngày thì nó quả thực sẽ khiến sức khỏe bạn xuống dốc không phanh đó.

Với nhiều người, việc cùng nhau tụ tập vào mỗi buổi chiều khi trời quá nắng nóng hay cuối tuần để chạm vài cốc bia không có gì quá xa lạ.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, ở 1 chừng mực nào đó, việc bạn tiêu thụ chút bia sẽ có lợi cho sức khỏe. Theo Boldsky, nam giới chỉ nên uống 2/3 chai hoặc lon bia 330 ml để đảm bảo sức khoẻ.

Tuy nhiên, đã bao giờ bạn nghĩ rằng, cơ thể bạn sẽ ra sao nếu cứ uống bia mỗi ngày "vô tội vạ" không? Infographic dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về điều này!

Uống quá nhiều bia gây đau nhức niêm mạc dạ dày, rối loạn dịch tiết dạ dày.


Uống quá nhiều bia để lại nhiều hậu quả nghiệm trọng đến sức khỏe.

Gián đoạn giấc ngủ

Mặc dù uống bia hay rượu có thể khiến bạn cảm thấy thư thái và có cảm giác sảng khoái thì việc say bia rượu đều đã được chứng minh là có liên quan tới sức khỏe lâu dài của não bộ.

Nồng độ cồn trong bia khiến não phản xạ chậm, giảm khả năng thăng bằng của cơ thể, suy giảm trí nhớ và giấc ngủ bị gián đoạn cũng như giảm chất lượng của việc nghỉ ngơi. Hay nói cách khác, việc cồn đi vào máu khi uống bia có thể khiến khả năng xử lý thông tin của não bị gián đoạn.

Một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên JMIR Mental Health đã so sánh chất lượng giấc ngủ của những người tham gia uống nhiều lượng rượu bia khác nhau và phát hiện ra rằng ngay cả những người uống rượu có nồng độ nhẹ (uống hai hoặc ít hơn đối với nam giới, một hoặc ít hơn đối với phụ nữ) cũng bị giảm 9,3% chất lượng giấc ngủ. Khi uống rượu, gan sẽ bắt đầu chuyển hóa rượu, điều này có thể khiến bạn mất ngủ vào ban đêm.

Khiến quá trình giảm cân chậm lại

Mỗi khi bạn uống bia, chúng sẽ đi thẳng vào gan của bạn. Cơ thể không có khả năng lưu trữ rượu vì vậy mà gan của bạn sẽ nhận diện đây là một chất độc nên sẽ ưu tiên loại bỏ nó trước thay vì chất béo nếu bạn đang trong quá trình giảm cân. Điều này khiến quá trình đốt cháy chất béo và giảm cân bị chậm lại.

Ngoài ra, công việc của gan là lọc máu và tiêu hủy các chất độc hại, bao gồm cả bia rượu. Gan có thể xử lý một lượng bia rượu nhất định, nhưng khi một người tiếp tục uống bia rượu thường xuyên, gan có thể trở nên căng thẳng đến mức gây ra tổn thương vĩnh viễn.

Chưa kể đến việc bia chứa nhiều calo rỗng có khả năng gây tăng cân và thậm chí là "bụng bia". Bởi vì bia là một loại carbohydrate, nó có thể tăng đột biến insulin và có thể gây tích trữ chất béo. Điều này là do insulin tích tụ chất béo.

Rút ngắn tuổi thọ

Những người nghiện rượu bia nặng có nguy cơ tử vong cao hơn. Điều này bao gồm cả tăng nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư vòm họng và ung thư miệng.

Và đây là những gì cơ thể bạn diễn ra khi bạn "nạp" bia vào cơ thể nhé!


12h sau khi uống bia, bạn sẽ thấy chóng mặt, đau đầu, đi đứng loạng choạng.

Theo Trí Thức Trẻ/PNVN