Đào đất làm đường phát hiện 115 hài cốt trẻ em ngậm đồng xu và sự thật phía sau

Tất cả hài cốt được sắp xếp ngay ngắn theo hướng đông-tây, một số ngậm đồng xu trong miệng theo phong tục cổ.

Nhóm công nhân phát hiện vài mẩu xương người trong lúc xây đường S19 tại Jezowe, thị trấn Nisko, tỉnh Podkarpackie, Ancient Origins hôm 26/6 đưa tin. Các nhà khảo cổ sau đó tiến hành khai quật và tìm thấy tổng cộng 115 hài cốt, trong đó 70-80% là trẻ em.

Phát hiện này phù hợp với những văn bản nghiên cứu và cả truyền thuyết về một nghĩa trang có từ cuối thế kỷ 16. Tuy nhiên, đây không phải là một ngôi mộ tập thể, nơi những thi thể bị ném xuống. Khu mộ này được chôn cất rất cẩn thận. Tất cả đều được đặt ở tư thế lưng trên mặt đất và hai tay đặt ở 2 bên.

Điều đáng chú ý là một số hài cốt trẻ em có đồng xu đặt trong miệng.


Hài cốt trẻ em được sắp xếp ngay ngắn trong nghĩa địa cổ. (Ảnh: Ancient Origins).

Những đồng xu này thể hiện tín ngưỡng của người xưa, nhà khảo cổ Katarzyna Oleszek cho biết. Chúng được gọi là đồng obol của người chết hoặc đồng obol của Charon, xuất phát từ phong tục chôn cất cổ xưa trước thời Kitô giáo nhưng vẫn được Giáo hoàng Pius IX thực hiện vào thế kỷ 19.

Đồng obol được đặt vào miệng người chết trước khi tiến hành chôn cất. Đây là tiền lộ phí hoặc khoản hối lộ cho Charon, người lái đò có nhiệm vụ chở linh hồn qua con sông ngăn cách giữa hai thế giới.

Các đồng xu mới phát hiện tại Jezowe được đúc từ thời vua Sigismund III Vasa, cai trị Ba Lan giai đoạn 1587 - 1632 và vua John II Casimir, trị vì từ năm 1648 - 1668. Ngoài tiền xu, trong mộ không có vật dụng nào khác như khuy gài, đinh ốc, hay tay cầm của quan tài. Điều này cho thấy những người chôn cất rất nghèo. Vì khu vực này chôn cất trẻ em nên các nhà khảo cổ cho rằng hài cốt của cha mẹ chúng cũng có thể được chôn cất quanh đây, Oleszek nhận định.

Các hài cốt được sắp xếp theo hướng đông-tây, đặt nằm ngửa với tay để hai bên. Đây nhiều khả năng là khu vực dành cho trẻ em của nghĩa địa cổ. Phần lớn hài cốt được chôn trong mộ riêng. Một ngôi mộ chứa hài cốt 4 trẻ em nhưng không bị chồng lên nhau mà chỉ nằm liền kề. Trong đó, một em nhỏ tuổi hơn nhiều so với ba em còn lại và được đặt ngoài cùng.

"Cách sắp xếp và tình trạng bảo quản của các hài cốt cho thấy đây là một nghĩa trang của nhà thờ Công giáo, có người trông coi chăm sóc. Những ngôi mộ mới không làm hư hại mộ cũ, nghĩa là người trông coi nắm rõ vị trí của chúng", Oleszek cho biết.

Các chuyên gia sẽ khai quật, nghiên cứu hài cốt rồi chuyển giao cho một nhà thờ địa phương để chôn cất lại trong nghĩa trang theo cách sắp xếp nguyên bản. Nhóm 4 trẻ em cũng sẽ được chôn cùng nhau như cũ.

Theo VnExpress/thoidaiplus