Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể của bạn sau tuổi 40

Sự lo lắng về việc cơ thể dần bị  lão hóa là một trong những nỗi sợ hãi phổ biến nhất mà ai cũng gặp phải. Các nhà tâm lý học cho rằng đó là tâm lý hết sức bình thường. Nhưng bạn không nên quá lo lắng vì đó là điều tất yếu của tự nhiên và hãy lạc quan tin rằng mọi lứa tuổi đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cho bạn biết điều gì xảy ra với cơ thể mình khi chạm ngưỡng 40 tuổi.

1. Tóc  trở nên mỏng hơn, không còn được dày dặn như trước nữa

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể của bạn sau tuổi 40

Vấn đề này xảy ra chủ yếu ở nam giới . Thậm chí nhiều người sẽ bị rụng tóc nhiều khiến tóc trở nên mỏng hơn khi họ bước sang tuổi 30, và có tới 53% đàn ông bị hói sau 40. Phụ nữ cũng phải đối mặt với vấn đề rụng tóc nhưng quá trình này diễn ra chậm hơn so với đàn ông. Tuy nhiên cũng phải kể đến một lợi thế là sau tuổi 40, lông cơ thể của bạn cũng ngừng phát triển.

Để ngăn ngừa rụng tóc nhanh, bạn cần chú ý chăm sóc tóc: thỉnh thoảng cắt tóc, hấp, ủ tóc và hạn chế sử dụng máy sấy tóc. Đa dạng hóa chế độ ăn uống và ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin hơn. Bạn cũng có thể nhờ đến sự tư vấn, giúp đỡ của các chuyên gia về phục hồi, chăm sóc tóc để có thể tìm ra nguyên nhân gây rụng tóc của bạn và giúp bạn đối phó với vấn đề này.

2. Ở tuổi 40, dễ dàng để trở thành một ông bố, bà mẹ tốt hơn

Đàn ông và phụ nữ ở 40 tuổi, xét về mặt xã hội, họ có nhiều kinh nghiệm sống hơn, khả năng thích ứng, đối mặt với những khó khăn cũng tốt hơn, có khả năng giải quyết các tình huống khó khăn với tâm lý bình tĩnh. Hơn nữa, về mặt tài chính, họ có đầy đủ điều kiện tài chính vững vàng so với những người 20 tuổi. Điều đó có nghĩa là cha mẹ “già” sẽ có thể cung cấp cho con cái của họ cuộc sống đầy đủ hơn.Nhưng cũng có một vài điểm bất lợi nếu bạn định đến 40 tuổi mới có kế hoạch có con, chủ yếu là liên quan vấn đề sức khỏe và sinh lý. Điều này đặc biệt đúng đối với phụ nữ. Phụ nữ mang thai ở tuổi 40 sẽ dễ dẫn đến các vấn đề sức khỏe cũng như tỷ lệ dị tật của đứa trẻ cao hơn Vì vậy, nếu lựa chọn giữa việc có con ở tuổi 40 và có con sớm hơn thì tốt hơn là nên có con sớm hơn ngay cả khi khoa học hiện đại cũng đã giải quyết tốt các vấn đề liên quan sinh sản.

3. Cơ thể khó hấp thụ lactose, các thực phẩm từ sữa hơn

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể của bạn sau tuổi 40

Một số người không thể tiêu hóa và hấp thụ các sản phẩm sữa ngay từ nhỏ, nhưng chủ yếu vấn đề này thường xảy ra khi chúng ta có tuổi. Việc không dung nạp lactose thường xảy ra với phụ nữ gốc Phi và châu Á trên 40 tuổi. Ở độ tuổi này, mức enzyme lactase giúp tiêu hóa lactose giảm. Kết quả là cơ thể không thể tiêu hóa được sữa và gây ra các vấn đề về ruột già.Nếu bạn gặp vấn đề này, hãy uống sữa không chứa lactose và sử dụng bổ sung thêm các sản phẩm men vi sinh.

4. Răng trở nên ít nhạy cảm hơn

Nếu bạn bị nhạy cảm với răng khi còn trẻ ( dễ bị đau, ê buốt) thì vấn đề này có thể biến mất khi bạn già đi. Nguyên nhân là do men răng bị vôi qua thời gian khiến răng giảm nhạy giảm.Tuy nhiên, cũng có một bất lợi: Khi tình trạng này diễn ra, ngay cả khi có vấn đề về răng miệng bạn cũng khó phát hiện ra sớm. Vì vậy để giải quyết vấn đề này, bạn nên đến thăm nha sĩ thường xuyên.

5. Giảm chiều cao 

Bạn có thể thấy những thay đổi này khi bạn bước sang tuổi 40. Theo dữ liệu được thu thập bởi Đại học Arkansas về Y khoa, nam giới có thể giảm chiều cao so với lúc trẻ một inch trong độ tuổi từ 30 đến 70 và chiều cao của phụ nữ có thể giảm đi khoảng 2 inch.Để không bị lùn đi, hãy ăn các thực phẩm có chứa canxi và vitamin D, cũng như thường xuyên tập luyện thể dục.

6. Sự trao đổi chất của cơ thể giảm

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể của bạn sau tuổi 40

Nếu ở tuổi 40, bạn vẫn duy trì một chế độ ăn như ở tuổi 20 thì bạn sẽ bị tăng cân rất nhanh. Nguyên nhân là sau 40 sự trao đổi chất của cơ thể diễn ra chậm hơn. Để duy trì vóc dáng đẹp, chúng ta sẽ phải tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh và thường xuyên tập thể dục. 

7. Ở tuổi 40, chúng ta trở nên hấp dẫn và tự tin hơn

Các nhà tâm lý cho rằng phụ nữ ở tuổi 40 tự tin hơn về bản thân hơn so với phụ nữ ở độ tuổi 30 hoặc thậm chí là tuổi 20. Họ biết cách quý trọng bản thân hơn, không quá lo lắng hay tự ti về những điều nhỏ nhặt trên cơ thể như khi ở tuổi 20, biết tận hưởng hạnh phúc và hoàn toàn độc lập về tài chính.Ở tuổi này, mọi người đều biết cách đánh giá lại bản thân và những người xung quanh. Vì vậy, cả nam giới và phụ nữ trở nên hấp dẫn hơn trong mắt người khác.

8. Thị lực và thính giác kém đi

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể của bạn sau tuổi 40

Ở tuổi 40, chúng ta sẽ dễ gặp các vấn đề về thị giác, thường là mắt bị mờ đi, khô mắt, cần nhiều ánh sáng hơn để đọc sách, thậm chí gặp vấn đề về nhận biết màu sắc (chứng mù màu) Khả năng nghe sau tuổi 40 cũng kém hơn. Nguyên nhân chủ yêu là do những thay đổi trong cấu trúc của màng nhĩ và tai trong.

9. Điều thú vị là hệ miễn dịch của bạn trở nên mạnh mẽ hơn

Ở tuổi 40, bạn đã từng bị tấn công bởi rất nhiều loại virus khác nhau. Kết quả là, hệ miễn dịch của bạn trở nên mạnh hơn và ít bị bệnh hơn.Để cải thiện hệ thống miễn dịch, bạn phải sống một lối sống lành mạnh và ngủ đủ giấc. Hơn nữa, một điều cũng rất quan trọng là nên dành thời gian ở ngoài trời và hít thở không khí trong lành.

10. Sự thay đổi về vị giác

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể của bạn sau tuổi 40

Khi chúng ta được sinh ra, chúng ta có khoảng 9.000 dây thần kinh vị giác. Từ sau tuổi 40, số lượng dây thần kinh vị giác giảm đi đẫn đến sự giảm sút nhạy cảm về vị giác, thường bắt đầu với vị mặn và vị ngọt và sau đó là vị đắng và chua. Điều này xảy ra ở phụ nữ sớm hơn ở nam giới.Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có những kiến thức chuẩn bị cho tương lai và không phải quá lo lắng về những thay đổi này. Hãy luôn nhớ rằng bạn có thể làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể nếu duy trì một lối sồng lành mạnh, chế độ ăn uống và tập luyện hằng ngày với sự giúp đỡ của các chuyên gia.