Fps là gì? Tìm hiểu ý nghĩa thông số này trong game

Bạn là một người bắt đầu chơi game, có rất nhiều từ ngữ và thuật ngữ lạ lẫm và bạn không biết phải bắt đầu tìm hiểu chúng từ đâu, một trong số đó chính là FPS. Vậy FPS bạn có muốn tìm hiểu FPS là gì không. Nếu muốn trở thành một game thủ thì bạn phải nắm rõ từ dùng riêng cho lĩnh vực giải trí này nhé.

fps là gì

1. FPS là gì?

FPS chính là thông số vô cùng quan trọng đối với người có sở thích chơi game. Nó là từ viết tắt của cụm Frames-per-second- có nghĩa tiếng Việt là “Số khung hình trên mỗi giây”.
Chúng ta có thể hiểu về căn bản như sau, FPS chính là bộ đo lường số lượng hình ảnh của GPU- bộ xử lý hình ảnh có thể render- kết xuất và tiếp sau đó hiển thị trên màn hình của người chơi game trong mỗi giây. Nếu bạn chơi trò với tốc độ FPS 1 thì lúc đó bạn sẽ chỉ nhìn được 1 hình ảnh/ giây. Trong tình huống này thì chỉ là trình chiếu hơn là việc bạn trải nghiệm trong thời gian thực tế. Bạn cần lưu ý, trong một trò chơi không thể nào người chơi thực hiên với tốc độ FPS thấp như thế.

2. Thang điểm của FPS

Nếu nhìn bằng mắt người thì chúng ta khó có thể biết được sự khác biệt của các khung hình với nhau. Khi dựa trên các tiêu chuẩn được áp dụng của các phàn cứng thì FPS sẽ được chia ra các định mức như sau:

– 30 FPS: Đây chính là một loại tốc độ thuộc máy chơi game cầm tay và có đích đến của PC thấp. Nhưng hiện tượng giật khung hình chỉ làm cho tình hình trở nên nghiêm trọng hơn vì FPS chỉ ở mức >20. Cho nên chỉ số FPS >20 là có thể chơi được game. Đây là tốc độ dùng cho người chuyên chơi đơn lẻ và trải nghiệm lĩnh vực điện ảnh.

– 60 FPS: Đây chính là mục tiêu của các game thủ muốn đạt được. Các game ít đưa ra yêu cầu hay muốn tối ưu hóa các vấn đề tốt hơn thì có thể đưa ra sự quản lý tốc độ 60 FPS thật sự ổn định. Chỉ số này dùng cho nhiều người chơi và cần thời gian cải thiện sự phản ứng.

– 120 FPS: Đây là loại tốc độ chỉ có trên các loại màn hình với tốc độ mới 144- 165 Hz.

Điều này chỉ có các game thủ cao tay mới đạt được, nhưng console thì khó có thể đạt. Tốc độ này dành cho những game thủ chuyên nghiệp.

– 240 FPS: Đây chính là tốc độ khung hình cao nhất và nó chỉ đạt khi màn hình 240 Hz hiện đại nhất và có được phần cứng mạnh mẽ nhất. 240 FPS dành cho những game thủ chuyên nghiệp và họ sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn để đầu tư vào trò chơi.

Bạn đã được tìm hiểu về ý nghĩa của FPS. Bây giờ chúng ta sẵn sàng thư giãn được rồi. Nếu còn có thắc mắc nào về các từ ngữ trong game thì nhanh chóng đến với chúng tôi nhé.

KhamPhaMai.com