Giải mã loại lá cây được quý hơn vàng của đế chế Inca

Đế chế Inca là một trong những nền văn minh phát triển rực rỡ ở châu Mỹ. Vào thời kỳ hưng thịnh, người Inca xem một loại lá cây còn quý hơn vàng. Chúng được dùng trong ăn uống giúp không còn cẩm thấy đói khát và có tác dụng chữa bệnh.

Là nền văn minh nổi tiếng thế giới, đế chế Inca từng phát triển rực rỡ ở khu vực châu Mỹ. Cuộc sống của người dân Inca cách đây hàng trăm năm ẩn chứa nhiều bí mật thú vị.

Trong số này, các chuyên gia, nhà nghiên cứu phát hiện người Inca thời xưa có một loại lá được xem quý hơn vàng. Đó chính là lá coca.


Lá coca có giá trị lớn trong đời sống hàng ngày cũng như trong tôn giáo của người Inca.

Cụ thể, nghiên cứu của các chuyên gia chỉ ra người Inca từng sử dụng vàng ròng, bạc và nhiều loại đá quý khác để mua lá coca. Điều này cho thấy lá coca có giá trị lớn trong đời sống hàng ngày cũng như trong tôn giáo của người Inca.

Các chuyên gia tìm thấy một số xác ướp của người Inca còn gần như nguyên vẹn. Bên trong khoang miệng của xác ướp, các nhà khoa học tìm thấy dấu vết của những lá coca màu xanh.

Người ăn lá coca này là những người được chọn làm vật hiến tế để xoa dịu các vị thần trong đời sống tâm linh của người Inca. Khi sử dụng lá coca, cơ thể người bị hiến tế rơi vào trạng thái lâng lâng, mất ý thức. Nhờ đó, nghi lễ tế thần diễn ra dễ dàng và trở nên thiêng liêng, thần thánh hơn.

Người dân Inca thời xưa cũng nhai lá coca giúp cơ thể không còn cảm giác đói khát, mệt mỏi và tinh thần phấn chấn hơn. Thêm nữa, lá coca còn được người Inca sử dụng trong gây mê, điều trị đau đầu, thấp khớp, các vết thương hở, gã xương hay phẫu thuật não.

Chính bởi giá trị và công dụng to lớn của lá coca, người dân Inca trồng khá nhiều cây coca và sử dụng nó rộng rãi trong đời sống.

Theo kienthuc