Giải mã vụ án mạng chấn động sau 4.000 năm

Phá án trên bộ hài cốt hàng ngàn năm tuổi, đội pháp y – khảo cổ Đức đã tìm ra sự thật về một trong những vụ án mạng chính trị lâu đời nhất lịch sử loài người.

Bộ hài cốt được xác định là của một hoàng tử thuộc gia tộc Helmsdorf, cai trị các vùng lãnh thổ thuộc vùng Saxony, miền Đông nước Đức trong thời kỳ đồ sắt.

Vị hoàng tử này được cho là chết trong độ tuổi 30-50, không nêu rõ lý do, được an táng một cách trọng thể và có vẻ đầy tiếc thương trên một chiếc giường gỗ sồi, đeo đầy trang sức vàng, chôn dưới ngọn đồi. Kết quả giám định cho thấy bộ hài cốt được 3.846 năm tuổi.


Bác sĩ pháp y Frank Ramsthaler (trái) và nhà nhân chủng học Nicole Nicklisch phân tích các phần của thi hài vị hoàng tử cổ đại - (ảnh: DPA/PA).

Tuy nhiên, chính bộ hài cốt này đã "kể chuyện" về cái chết bi thảm và bí ẩn của mình thông qua những dấu tích còn rõ trên xương sống. Nhóm pháp y – khảo cổ ở thành phố Halle, Saxony-Anhalt, phát hiện hoàng tử đã bị ám sát một cách tàn bạo sau khi nghiên cứu kỹ xương của ông.

Bác sĩ Frank Ramsthaler - Phó giám đốc Viện Pháp y thuộc Đại học Saarland, thành viên nhóm nghiên cứu - cho biết vị hoàng tử đã bị giết bởi một con dao găm hay lưỡi kiếm ngắn có độ dài ít nhất 15 cm. Ba vết thương rõ ràng trên xương cho thấy ông ta đã bị đâm những 3 nhát cực sâu và tàn nhẫn.


Bác sĩ pháp y đang mô tả lại cách án mạng kinh hoàng diễn ra trên mô hình xương người - (ảnh: DPA/PA).


Các đốt sống của vị hoàng tử xấu số hé lộ vụ án mạng cổ xưa - (ảnh: DPA/PA).

Kết quả pháp y cũng kết luận thủ phạm của vụ án mạng thảm khốc phải là một người tin cậy của nạn nhân vì cách mà các vết thương được tạo ra cho thấy ông ta hoàn toàn bất ngờ khi sát hại. Nạn nhân bị đâm rất sâu, mạnh mẽ và chính xác từ phía trước khi đang đứng tựa lưng vào tường hay nằm trên một mặt sàn cứng.


Một đốt sống vẫn rõ vết dao sau gần 4.000 năm - (ảnh: DPA/PA).


Một vết thương khác - (ảnh: DPA/PA).

Hung thủ phải là một người được hoàng tử tin cậy, tức người thân, bạn bè hoặc các vệ sĩ. Đó là một chiến binh chuyên nghiệp, ra tay rất mau lẹ, tàn bạo. Vết đâm ở bụng đã lún tới tận xương sống của nạn nhân, để lại dấu vết rộng 6 mm, sâu 3 mm trên đốt sống ngực thứ 11.


Một phần xương khác đang được phân tích - (ảnh: DPA/PA).


Nơi bộ hài cốt mang dấu vết tội ác cổ xưa được tìm thấy - (ảnh: DAILY MAIL).

Một vết thương khác xuất phát từ phía trên, đằng sau của xương gòn, tách đôi xương bả vai và làm tổn thương nghiêm trọng các tĩnh mạch và phổi nạn nhân.

Theo tiến sĩ Meller, đây có thể là vụ ám sát vì mục tiêu chính trị lâu đời nhất lịch sử nước Đức.

Theo NLĐ