Gọt vỏ khoai lang trước khi hấp liệu có nên? Đây là những sai lầm phổ biến khiến khoai khi hấp kém thơm ngọt

Khoai lang là một trong những loại thực phẩm quen thuộc và được nhiều người yêu thích. Không chỉ chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, khoai lang còn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như chiên, luộc, hấp... Trong đó, hấp khoai là phương pháp phổ biến được nhiều người lựa chọn.

Tuy hấp khoai là một việc rất đơn giản nhưng nếu không biết một số mẹo nhỏ thì khoai hấp xong cũng không được ngon chuẩn vị.

Vì vậy, muốn hấp khoai lang thơm ngon, bạn cần nắm vững những mẹo dưới đây.

Chọn được khoai ngon

Để có những củ khoai hấp được thơm, mềm, điều đầu tiên bạn cần phải làm là chọn được khoai ngon. Đó là những củ khoai có dáng tròn lẳn hoặc thuôn dài, bóp nhẹ thấy không quá cứng. Nên chọn củ có lớp phấn hay đất bám vào. Những củ khoai này khi luộc sẽ rất ngọt và bở, ăn ngon ưng ý. Không nên chọn củ quá nhỏ, dài, có eo hay hõm vì sẽ có nhiều xơ.

Không gọt vỏ khoai lang

Nhiều người cho rằng khoai lang bẩn nên gọt bỏ vỏ thì đây có lẽ là sai lầm lớn bởi làm vậy khoai lang hấp sẽ mềm nhũn và không ngọt.

Bạn cần chọn những củ khoai lang vừa phải, và tốt nhất nên chọn những củ khoai có kích thước bằng nhau nhằm đảm bảo trong quá trình hấp chúng sẽ cùng chín. Sau đó, rửa sạch khoai lang.

Tuyệt đối không gọt bỏ vỏ bởi vỏ khoai có tác dụng bảo vệ phần bên trong của khoai. Hấp khoai để cả vỏ vừa khiến khoai ngọt lại làm khoai không bị mất chất dinh dưỡng.

Cắt bỏ đầu và đuôi của củ khoai

Khoai lang sau khi được rửa sạch thì không nên cho vào trong nồi hấp luôn mà bạn cần tiến hành cắt bỏ phần đầu và phần đuôi (chừng 1 cm). Điều này sẽ khiến khoai lang  nóng nhanh, khi hấp chín sẽ ngon hơn và dễ hấp hơn. Tuyệt đối không nên cắt khoai lang thành khúc bởi làm vậy sẽ khiến khoai bị mất độ ẩm, ăn sẽ có vị khô, bên cạnh đó phần dinh dưỡng sẽ bị tan ra trực tiếp cùng với hơi nước và mùi vị của khoai sẽ kém hấp dẫn. 

Hấp khoai với nước sôi

Khi hấp khoai lang, bạn không nên hấp bằng nước lạnh. Tốt nhất bạn nên đợi nước sôi rồi mới cho khoai vào. Làm vậy sẽ khiến dinh dưỡng cũng như mùi vị của khoai lang không bị ảnh hưởng trực tiếp.

Hấp khoai với nước sôi sẽ giúp khoai có vị ngọt đặc biệt và thời gian hấp tương đối ngắn. Còn nếu hấp khoai với nước lạnh sẽ khiến thời gian hấp lâu hơn và khoai không ngon.

Chủ động trong thời gian hấp

Khi hấp khoai lang, không nên một lúc lại mở nắp ra xem khoai đã chín chưa, làm vậy sẽ khiến mùi vị của khoai bị ảnh hưởng.

Trên thực tế đối với khoai lang, nếu bạn muốn khoai dẻo thì nên hấp lâu hơn một chút, thường sẽ mất khoảng 30 phút sẽ xong.

Tiểu Bảo (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

KhamPhaMai.com