Hiện tượng khó tin đằng sau tóc xòe kiểu lạ của bé 2,5 tuổi được mẹ chia sẻ trên MXH

Mùa đông là thời điểm nhiệt độ hạ thấp, điều này khiến cho người lớn và trẻ nhỏ thường mặc nhiều quần áo, chăn ấm. Với trẻ nhỏ, tính hiếu động, chạy nhảy và nghịch nhiều cả trên sàn nhà và trên giường nên các bố mẹ cũng đau đầu khi quản lý con. Bên cạnh đó, nhiều bố mẹ cũng phát hiện ra hiện tượng bất ngờ vào mùa đông khi chứng kiến tóc con xòe ra nhiều hướng, thậm chí chạm vào con còn cảm giác như bị điện giật.

Hiện tượng gây bất ngờ vào mùa đông

Hiện tượng này rất thường gặp vào mùa đông và đôi khi khiến cho các bậc phụ huynh giật mình như điện giật. Mới đây, một bà mẹ đã chia sẻ hình ảnh về mái tóc của con xòe ra đủ các hướng. Người mẹ còn cho biết: "Vợ chồng mình chạm vào con còn bị điện giật tê người". 

Câu chuyện của bà mẹ này không phải hiếm gặp, nhiều phụ huynh khác từng chứng kiến nhưng ít người chia sẻ nên vẫn là điều khá bất ngờ. Một số người cho rằng đó là chuyện bịa vì không thể có chuyện cảm giác tê như điện giật nếu không dùng điện.

Thế nhưng, trong thực tế đây là câu chuyện và hiện tượng hoàn toàn có thật. "Tôi nuôi con nhỏ và cũng gặp hiện tượng này rồi, nhất là trời hanh khô, con nghịch nhiều hay đi lại thì ma sát giữa da và quần áo hay chăn tăng lên thì rất dễ gặp hiện tượng này", một bà mẹ "bỉm sữa" bày tỏ.

Bà mẹ chia sẻ hình ảnh tóc con bị xòe ra do tĩnh điện là chị Nguyễn Thu Hà (Hà Nội). Trao đổi với chúng tôi, chị Hà cho biết, không ngờ đăng bức ảnh của con gái thu hút nhiều like và bình luận cũng như mối quan tâm như vậy. 

"Trước đây khi chưa biết hiện tượng này, khi chạm vào con bị tê như điện giật, tôi cũng bất ngờ. Sau đó biết cũng không có gì hoảng sợ hay lo lắng. Con tôi là bé Sam, đến nay đã được 2,5 tháng và hoàn toàn ăn, ngủ bình thường", chị Hà cho hay.

Theo chị Hà, mỗi khi trời rét đậm, rét hại, lạnh sâu, bé Sam có hiện tượng như đã đề cập ở trên. Nói về hình ảnh mái tóc xòe ra do bị tích điện, chị Hà cho hay: "Bức ảnh đó chụp khi con của mình chui vào chăn nghịch, hôm đó bé mặc quần len. Chăn dùng để đắp là chăn nhung nên cọ sát dẫn đến tích điện".

Chị Hà cũng chia sẻ kinh nghiệm học được từ các bà mẹ bỉm sữa trên mạng là tăng độ ẩm trong phòng cũng như bôi thêm dưỡng ẩm để da tránh bị khô sẽ giảm bớt hiện tượng tích điện do ma sát giữa da và quần áo.

Hiện tượng tĩnh điện có đáng lo?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trường hợp như bé Sam, con chị Hà là không hiếm, kể cả người lớn cũng có thể gặp hiện tượng tĩnh điện này. Vào những ngày lạnh, hanh khô, nhiệt độ giảm thêm ma sát của cơ thể, quần áo dính chặt người, thấy điện giật khi vô tình chạm vào thứ gì đó, hay co kéo quần áo nghe tiếng nổ lách tách... đó là hiện tượng tĩnh điện. 

Nguyên nhân do mặc nhiều quần áo dẫn đến ma sát khi tiếp xúc sẽ làm điện tích từ vật này chuyển sang vật kia gây ra một bên thừa điện tích dương còn vật còn lại sẽ thừa điện tích âm. Khi hai vật tiếp xúc thì gây phóng điện. 

Nhiều người tỏ ra lo lắng nhưng thực tế không đáng lo vì cường độ dòng điện trong hiện tượng này rất nhỏ, không đến mức gây nguy hiểm chết người hay thương vong.

AM

KhamPhaMai.com