Khai quật Tần Lăng, phát hiện 'thần vật’ giúp Tần Thủy Hoàng bách chiến bách thắng

Khi khai quật tượng chiến binh đất nung, các chuyên gia khảo cổ đã vô tình tìm thấy những món vũ khí vô cùng lợi hại dưới thời nhà Tần.

Nhắc đến lịch sử Trung Quốc không thể không kể đến nhà Tần, triều đại đầu tiên thống nhất toàn bộ lãnh thổ Trung Hoa.

Hệ thống quyền lực phong kiến do nhà Tần thiết lập đã đặt nền móng cơ bản cho cấu trúc chính trị của các triều đại phong kiến ​​Trung Quốc sau này. Bên cạnh đó, các chính sách, hệ thống phân chia đất nước thành quận, huyện, hộ khẩu thời ấy cũng có tác động vô cùng lớn đến sự phát triển của các thế hệ tiếp theo.

Hậu thế khi nhìn lại hành trình thống nhất Trung Hoa của dưới góc độ hiện đại cũng đều phải công nhận rằng con đường huy hoàng ấy có sức mạnh truyền cảm hứng vượt thời gian. Người Tần ban đầu chỉ là những kẻ nuôi ngựa cho hoàng tộc nhà Chu, sau đó mới vươn lên hàng chư hầu ở thời Chu U Vương (795 TCN-771 TCN).

Vậy lý do gì khiến Tần Thủy Hoàng - vua của một nước chư hầu bình thường - lại có thể thống nhất sáu nước và trở thành một trong những vị Hoàng đế vĩ đại nhất lịch sử Trung Hoa?

Các nhà sử học cho rằng, bí mật nằm ở vũ khí của quân Tần: Quân Tần đã sở hữu những món vũ khí lợi hại, vượt xa các nước chư hầu khác.


Nước Tần là một quốc gia xem trọng việc sản xuất vũ khí. Nguồn: Kknews.

Nỏ Tần

Vũ khí đáng chú ý thứ hai là nỏ Tần. Nỏ Tần được nước Tần phát triển trên cơ sở của cung tên nhưng tính sát thương của nó vượt xa cung tên thông thường. Cung tên thông thường có tầm bắn hạn chế, độ chính xác không cao, lại chỉ bắn được một phát nên binh lính rất dễ lọt vào tầm tấn công của quân dịch.

Để cải thiện vấn đề này, nỏ Tần đã ra đời. Thông qua một loạt cải cách trong thiết kế, tỷ lệ bắn trúng mục tiêu của nỏ Tần đã được cải thiện rất nhiều. Hơn nữa, các bộ phận và thành phần thiết kế nỏ cũng được tiêu chuẩn hóa và thống nhất trong phạm vi toàn quốc.


Mũi tên ba cạnh thời Tần. Nguồn: Kknews.

Chính vì sở hữu những vũ khí tinh vi hơn nhiều so với vũ khí được sử dụng bởi quân đội của các nước chư hầu khác, các nhà sử học mới cho rằng nhà Tần đã sở hữu những "thần vật" không nên tồn tại vào thời điểm đó.

Ngoài ra, nguyên tắc tiêu chuẩn hóa việc chế tạo vũ khí trên toàn lãnh thổ Tần quốc cũng đã giúp binh sĩ nâng cao sức chiến đấu.

Có thể thấy thời điểm bấy giờ, nhà Tần đã đi trước các nước chư hầu khác trong cả phương diện kinh tế lẫn kỹ thuật. Không có gì ngạc nhiên khi Tần quốc đã trở thành quốc gia chiến thắng cuối cùng và thống nhất Trung Hoa.

Soha