Sân si là gì? Vì sao phải vứt bỏ sự sân si?

Nhà Phật có câu “ Trí bớt sân si, tâm sinh an lạc”. Không chỉ có Phật pháp dạy con người như thế mà tất cả những ai trong đời này muốn hướng đến một cuộc sống nhẹ nhàng, không vướng vào khổ đau đều từ bỏ hai chữ “sân si”. Vậy thì sân si là gì? Vì sao chúng ta phải luôn tự nhắc nhở bản thân mình về điều này. Mời các bạn hãy tịnh tâm lại và đọc bài viết nói về sân si của chúng tôi nhé.

1. Sân si là gì?

Sân si chính là một trạng thái vô cùng độc ác luôn tiềm tàng trong mỗi chúng ta. Nếu vô tình chúng ta không phát hiện ra bản thân mình đang tồn tại điều này thì rất dễ sinh ra việc đốt cháy những điều tốt đẹp trong tâm hồn mình như: đạo đức, sự thông minh và tính lương thiện. Điều này sẽ dẫn đến việc gây tổn thương cho người khác và cho cả bản thân mình.

2. Chúng ta hãy cùng nhau phân tích từ sân si

– Sân là gì: Sân chính là hận thù, ghen ghét, sự nóng tính của con người. Vì sao lại xuất hiện sân trong tính tình của một cá nhân.

+ Vì ham mê quyền lợi, chức vụ, quyền lực, tửu sắc hay ngay chính bản thân mình bị xâm phạm.

+ Vì mức độ ham muốn về các lợi ích hay sắc dục quá ngưỡng quy định hay thấp hơn mức quy định.

+ Vì tính ghen tị với tài năng, sắc đẹp hay cuộc sống của người khác dẫn đến việc căm hận và ghét bỏ người khác.

– Si là gì: Si là sự sai lầm trong nhận thức của con người. Điều này xảy ra việc chúng ta sẽ không nhận biết được đâu là sự chân thật và đúng đắn. Có những loại si như sau:

+ Không có đạo đức tốt

+ Không có được khả năng nhận biết được bản chất của cuộc sống

+ Tự bản thân mình không xác định được chính mình muốn gì, tâm mình ra sao

3. Vì sao phải vứt bỏ sự sân si?

Sự sân si trong mỗi chúng ta luôn luôn tồn tại và nó có thể trỗi dậy bất cứ lúc nào. Nếu tâm không thật sự tịnh và an yên thì đứng trước những điều mình cho rằng luôn chống đối bản thân thì sân si sẽ xuất hiện ngay.

Khi sân si xuất hiện sẽ làm cho tâm hồn bạn bị xáo trộn và dẫn đến việc giấc ngủ không trọn vẹn, bữa ăn không ngon miệng, làm việc không hiệu quả, thậm chí đầu óc bạn luôn nghĩ đến những việc không mấy tốt đẹp để làm hại người khác.

Có rất nhiều sự việc đau buồn và đáng tiếc xảy ra trên cõi đời này vì hai chữ sân si: cướp của giết người, bắt cóc, hiếp dâm phụ nữ, ấu dâm, tranh quyền đoạt chức, tham nhũng, bạo lực gia đình, tệ nạn xã hội… Những điều này khiến cho xã hội ngày càng mất đi tính nhân văn và không còn tình người nữa.

4. Chúng ta sẽ được gì khi vứt bỏ sân si

Hãy cùng nhau nghe câu thơ:

Trước khi nổi giận, bất bình
Ngồi nghe hơi thở, lặng nhìn tự tâm
Trước khi cầu nguyện âm thầm
Nhủ lòng dung thứ lỗi lầm tha nhân

Khi ta rũ bỏ sự sân si thì tâm hồn sẽ trở nên thanh tịnh, nhẹ nhàng, an lạc và không một chút lo lắng. Bất cứ một ai trên cõi đời này đều hướng tới một mục đích chung đó chính là bình yên. Vậy thì ngay bây giờ hãy vứt bỏ sân si và yêu thương nhau mỗi ngày, cho dù có ngắn ngủi.

Chúc các bạn an nhiên trong cuộc sống!

KhamPhaMai.com