Thuốc oresol là thuốc gì? Công dụng và cách pha

Thuốc oresol là loại thuốc khá quen thuộc, thường được chỉ định để điều trị bệnh mất nước do tiêu chảy ở cả người lớn và trẻ em. Oresol dùng thay thế nước, chất điện giải bị mất trong các trường hợp cụ thể như tiêu chảy cấp, sốt cao, nôn mửa, sốt xuất huyết cấp độ 1,2,3 hoặc trong các trường hợp như vận động viên, người chơi thể thao, người làm việc trong môi trường nắng nóng...

Những điều cần biết khi sử dụng orezol

 • Liều dùng thuốc oresol

  Dành cho người lớn

  Để phòng ngừa tình trạng mất nước do tiêu chảy, bạn có thể sử dụng 10ml/kg trọng lượng cơ thể sau mỗi lần đi phân lỏng.

  Để bù nước ở mức độ nhẹ hoặc vừa, bạn dùng 75ml/kg trong vòng thời gian 4 giờ đầu. Sau đó sẽ có các trường hợp xảy ra như:

  Dành cho trẻ em

  Cách dùng oresol

  Bạn đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, pha gói oresol với đúng lượng nước ghi trên hướng dẫn ngay trước khi sử dụng. Sau khi pha xong bạn có thể uống trong vòng 24h, sau đó không nên dùng nữa.

  Bạn nên dùng nước nguội pha dung dịch oresol, không pha với nước khoáng bởi trong nước khoáng đã có các ion điện giải làm sai tỷ lệ các chất điện giải, pha xong cũng không nên đun sôi dung dịch. Bạn cần lắc đều, hòa tan trước khi uống. Để hiệu quả nhất, hãy sử dụng oresol theo chỉ định của bác sĩ.


  Bạn nên dùng nước nguội pha dung dịch oresol, không pha với nước khoáng.

  Chú ý khi sử dụng oresol

  Các trường hợp chống chỉ định với oresol bạn cần chú ý gồm:

  Bên cạnh đó, bạn cần chú ý một số điều sau khi sử dụng oresol:

  Tác dụng phụ khi sử dụng oresol


  Sử dụng oresol quá liều có thể gây ra tình trạng co giật ở phần cơ bắp.

  Khi pha oresol không đúng cách, sai thể tích nước, không dùng đúng liều, bạn có thể gặp phải các tác dụng phụ không mong muốn như:

  Bạn uống oresol quá liều, lượng muối trong cơ thể tăng cao, có thể gây nên các triệu chứng điển hình như:

  Hãy thông báo ngay với bác sĩ, dược sĩ để được tư vấn, giải quyết các tác dụng phụ kịp thời, hiệu quả. Bạn cần chú ý khi sử dụng oresol mặc dù không phải đối tượng nào sử dụng cũng có các tác dụng phụ nói trên.

  Cần làm gì nếu dùng oresol quá liều

  Quá liều oresol quá liều sẽ khiến bạn có triệu chứng tăng natri huyết với biểu hiện hoa mắt, chóng mặt, tim đập nhanh, tăng huyết áp... do pha dung dịch quá đậm đặc, triệu chứng thừa nước có biểu hiện mí mắt húp nặng, phù toàn thân, suy tim. Lúc này, bạn cần được điều trị kịp thời bằng cách:

  Vinmec