Cuộc di cư lớn nhất thế giới của động vật có vú

Nhà quay phim Josh Aitchison đã trải qua 3 tuần trên một cái cây để tranh thủ ghi lại cuộc di cư của 10 triệu con dơi ăn quả màu vàng rơm.


Những con dơi ăn quả trong cuộc di cư lớn nhất thế giới. (Video: BBC).

Aitchison tới vườn quốc gia Kasanka ở Zambia để quay phim cuộc di cư lớn nhất thế giới của động vật có vú cho chương trình Mammals của BBC. Thước phim của ông cung cấp hình ảnh hiếm hoi về cuộc tụ hợp ngoạn mục hàng năm của dơi ăn quả từ khắp châu Phi, theo IFL Science. "Không ai biết chắc tại sao chúng bay xa như vậy, tại sao tất cả chúng đến đây, tại sao chính xác là nơi này. Nguyên nhân liên quan đến loại cây, sự mát mẻ của khu rừng, nguồn nước trong đầm lầy và chắc chắn có một lượng lớn thức ăn", Aitchison nói.

Vai trò của dơi trong thụ phấn cho cây cối, kiểm soát số lượng côn trùng, đóng góp vào chu kỳ dưỡng chất thông qua thải phân và phân tán hạt trên khắp vùng đất trống hỗ trợ sự tồn tại của hệ sinh thái xung quanh. Mỗi năm, từ tháng 10 đến tháng 12, 10 triệu con dơi ăn quả màu vàng rơm tụ tập ở một khu rừng xanh tốt có đầm lầy trong vườn quốc gia Kasanka. Bay đến từ khắp châu Phi, những con dơi bay hàng nghìn kilomet tới môi trường nước ngọt chứa đầy trái cây, quả mọng và hoa trong cuộc di cư thuộc hàng lớn nhất thế giới với trái cây, quả mọng và hoa.


Dù có quy mô khổng lồ, số lượng dơi ăn quả đã giảm 25 - 30% trong 15 năm qua.

Nhưng hoạt động chặt phá rừng và đất đai xuống cấp ở khu vực quanh vườn quốc gia Kasanka để phục vụ nông nghiệp và khai thác mỏ, nguồn tài nguyên thiên nhiên để hỗ trợ cuộc di cư của dơi ăn quả đang bị đe dọa. Dù có quy mô khổng lồ, số lượng dơi ăn quả đã giảm 25 - 30% trong 15 năm qua, chủ yếu do chúng bị săn bắt lấy thịt khắp khu vực phân bố ở Tây Phi và Trung Phi. Việc bảo vệ nguồn tài nguyên thiết yếu này sẽ đảm bảo khu rừng tiếp tục đóng vai trò như nơi kiếm ăn quan trọng của dơi ăn quả trong khi thực hiện cuộc di cư vĩ đại.

Hàng triệu con dơi quả kéo đến vườn quốc gia Kasanka mỗi năm cung cấp nguồn thức ăn cần thiết cho đại bàng Martial và nhiều động vật ăn thịt khác như rắn, báo hoa mai và cá sấu. Là loài phát tán hạt giống, dơi cung cấp dịch vụ cần thiết cho hệ sinh thái địa phương và khu vực thông qua giúp cây cối sinh sôi. Lượng phân lớn mà chúng thải ra cũng là nguồn phân bón cho khu rừng. Do đó, bảo vệ dơi ăn quả là vấn đề cấp bách bởi tầm quan trọng của chúng đối với chuỗi thức ăn.

VNE