Điều gì sẽ xảy ra khi bạn bị rơi tự do từ máy bay ở độ cao hàng ngàn mét?

Từng có trường hợp sống sót sau khi rơi tự do từ máy bay ở độ cao 9,1km. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự trở thành nạn nhân của thảm họa này, liệu cơ hội bảo toàn được mạng sống là bao nhiều phần trăm?

Kể từ năm 1940 đến nay đã có khoảng 50 người sống sót sau khi bị rơi từ máy bay. Tất cả những trường hợp may mắn này đều tiếp đất ở một “lớp đệm” đủ để cứu lấy mạng sống của họ.

Độ cao lớn nhất mà con người vẫn có thể sống sót sau khi rơi tự do từ máy bay

Hy hữu nhất phải kể đến vụ tai nạn xảy ra vào ngày 26 tháng 1 năm 1972, một chiếc máy bay thương mại của hãng J.A.T airways đã phát nổ trên bầu trời khi ở độ cao 9,144km. Trong khi mọi người đều tin chắc rằng, toàn bộ hành khách và phi hành đoàn đều thiệt mạng thì một điều không tưởng đã xảy ra: Vesna Vulovic – một tiếp viên hàng không trên chuyến bay này đã sống sót một cách kỳ diệu và lập nên kỷ lục thế giới.


Nữ tiếp viên hàng không may mắn Vesna Vulovic.

Theo lời tường thuật của Vesna, vào thời điểm vụ nổ xảy ra, bà đang đứng ở phần đuôi của máy bay và vị trí này lại không hề bị tác động. Khi phần đuôi bị tách ra và rơi xuống mặt đất, Vesna Vulovic được khóa bởi xe đẩy đồ ăn, nhờ đó bà không bị rơi ra ngoài không trung. Cuối cùng, chiếc đuôi (bên trong có Vesna) rơi xuống nền tuyết cực kỳ dày của một ngọn núi thuộc Tiệp Khắc (cũ). Cú va đập đã khiến Vesna Vulovic bị chấn thương nặng, gãy rất nhiều xương nhưng hơn hết là bà vẫn bảo toàn được mạng sống của mình.

Vẫn có trường hợp sống sót dù không rơi xuống tuyết!

Trường hợp sống sót sau khi rơi từ máy bay ở độ cao chỉ xếp sau Vesna Vulovic xảy ra vào năm 1943, đó chính là phi công quân đội Alan Magee. Cụ thể, sau khi máy bay của ông bị trúng đạn lúc đang thực hiện nhiệm vụ trên bầu trời nước Pháp, Magee đã bị văng ra ngoài không trung và rơi tự do, lúc đó ông đang ở độ cao 6,7km so với mặt đất.

May mắn thay, Magee đã rơi vào một ga xe lửa, ông đâm vỡ phần mái bằng kính của công trình và khi người ta tìm thấy Magee, người phi công này đang trong tình trạng bị treo lơ lửng do dầm thép móc vào trang phục và đương nhiên, dù bị nhiều chấn thương nhưng ông vẫn còn sống. Bạn có thể nghĩ rằng, tấm kính trên mái nhà khó có thể đóng vai trò làm lớp đệm tiếp đất. Nhưng dù không thể êm ái như tuyết, nếu không đáp vào tấm kính cơ hội sống sót của Magee sẽ gần như bằng “0”.

Điều gì thực sự xảy ra nếu bạn rơi từ độ cao 9,1km

Những trường hợp sống sót kể trên là điều thực sự rất hy hữu và đòi hỏi sự hội tụ của hàng loạt yêu tố may mắn. Ở góc nhìn thực tế và có xác suất xảy ra cao hơn rất rất nhiều, khi bị rơi tự do từ độ cao 9,144km (như trường hợp của Vesna Vulovic), mọi việc diễn ra rất nhanh và bạn chỉ có 170 giây cho đến khi chạm mặt đất. Trong suốt khoảng thời gian này, bạn sẽ bị lạnh cóng bởi nhiệt độ thấp (ở độ cao 9,144km, nhiệt độ nằm trong khoảng -40 đến -57 độ C). Bên cạnh đó, một vấn đề khác mà bạn phải đối mặt chính là sự thiếu hụt khí Oxy, bởi càng lên cao không khí càng loãng. Khi não không được cung cấp đủ Oxy, chúng ta sẽ nhanh chóng bị mất đi nhận thức, trước khi kịp tìm biện pháp xoay sở. Điều có thể gọi là may mắn trong trường hợp này chính là chúng ta sẽ tỉnh táo lại một lúc sau đó, khi xuống đến độ cao mà Oxy đủ đậm đặc (thường là 1 phút sau khi bắt đầu rơi).

Khi bạn rơi tự do, tốc độ sẽ tăng một cách chóng mặt theo gia tốc trọng trường, cụ thể là khoảng 9,8 mét/giây. Tuy nhiên, sẽ đến một thời điểm, tốc độ rơi sẽ không gia tăng thêm do lực cản của không khí, theo tính toán thì nếu rơi từ độ cao 9,1km, bạn sẽ đạt đến mức vận tốc không đổi là 190km/giờ, con số này sẽ có sự xê địch tùy theo đặc điểm cơ thể và tư thế khi rơi của mỗi người.  


Cách để tăng cao cơ hội sống chính là tìm kiếm vị trí tiếp đất có thể đóng vai trò “lớp đệm”

Theo như bài học rút ra từ những trường hợp sống sót khi rơi máy bay ở trên, cách để tăng cao cơ hội sống chính là tìm kiếm vị trí tiếp đất có thể đóng vai trò “lớp đệm”. Đương nhiên, đó nên là những bề mặt mềm. Theo ghi nhận thì hầu hết người còn sống đều do rơi xuống tuyết, nên đây chính là một trong những lựa chọn tốt nhất. Bên cạnh đó, một vài trường hợp khác cũng được cứu sống nhờ rơi xuống rừng, bụi cây. Tuy nhiên, những cái cây lại là một con dao hai lưỡi, bởi nó đôi khi là rất tốt nhưng nếu xui xẻo thì đây có thể là lựa chọn tồi tệ bậc nhất.

Sau khi đã nhắm được một vị trí tiếp đất, việc tiếp theo mà bạn nên chuẩn bị chính là tư thế tiếp đất. Theo các chuyên gia, cách tiếp đất khi rơi từ độ cao tốt nhất chính là dùng hai chân để chạm đất trước tiên, tiếp đó hơi ngả về phía sau để mông chạm đất và cuối cùng là phần vai. Cách tiếp đất này trông có vẻ gây ra đau đớn trên nhiều vị trí nhưng nó lại đảm bảo sự an toàn tối đa cho những cơ quan phía trên thắt lưng (những cơ quan nội tạng quan trọng cùng với trung ương thần kinh).

Trở về với thực tế

Đương nhiên tất cả những lời khuyên trên đây đều chỉ giúp tăng khả năng sống sót của bạn khi bị rơi tự do từ máy bay. Tuy nhiên khả năng bị xảy ra tai nạn kiểu này là rất thấp bởi hiện máy bay được coi là phương tiện an toàn nhất thế giới.

Kiến thức quan trọng hơn, thiết thực hơn mà bạn cần nắm, nếu thường xuyên di chuyển bằng máy bay, chính là cách giữ bình tĩnh và ứng phó với các sự cố nhỏ xảy ra trong cabin hay cách sử dụng các thiết bị cứu hộ, thoát nạn trên máy bay!

Theo Dân Trí