Đưa xác ướp 2300 tuổi vào máy chụp CT, các chuyên gia kinh ngạc trước bức hình nhận được

Năm 2016, trong nỗ lực tái hiện một không gian văn minh cổ đại trong Bảo tàng Maidstone tại thành phố Maidstone, thủ phủ của hạt Kent, nước Anh, các chuyên gia của Viện Y học và Giải phẫu Kent đã thực hiện chụp cắt lớp vi tính (CT) một số hiện vật của bảo tàng.

Một trong số các mẫu vật được bảo tàng lựa chọn lần này là: Xác ướp diều hâu từ thời vương triều Ptolemy (323 TCN - 30 TCN).

Hiện vật đã được lưu giữ trong bảo tàng từ lâu, đánh giá ban đầu cho thấy đây là xác một con diều hâu được quấn bằng vải lanh và cartonnage (vật liệu chuyên dùng làm mặt nạ mái táng của người Ai Cập cổ đại, thành phần chủ yếu là vải hoặc giấy cói phủ bằng thạch cao).


Hộp sọ, hàm răng và cốt sống của Ta-Kush đã tiếp lộ nhiều sự thật bất ngờ. Ảnh: Bảo tàng
Maidstone.

Kết quả cũng cho thấy Ta-Kush bị gãy xương ở cột sống - loại chấn thương chỉ thấy ở những người bị tác động mạnh từ phía sau, có thể là bị ngã hoặc nhảy từ trên cao. Tuy nhiên, vết thương đã có dấu hiệu lành lại nên đây không phải nguyên nhân dẫn đến cái chết, chỉ là Ta-Kush đã sống chung với chấn thương này trước khi qua đời.

Một số nhà nghiên cứu từ Đại học Liverpool John Moores sẽ hỗ trợ phân tích thêm về Ta-Kush, bao gồm việc tái tạo lại khuôn mặt của xác ướp và tìm kiếm nguồn gốc.

Ngoài xác ướp thai nhi và Ta-Kush, các chuyên gia tại bệnh viện cũng vô cùng bất ngờ khi scan một chiếc sừng cừu được bọc vải lanh ướp xác.

Bên trong sừng cừu, các chuyên gia tìm thấy những chiếc vòng cổ, cúc áo có niên đại từ thời Victoria. Họ vẫn chưa thể lý giải tại sao các đồ vật này có thể được cất giữ bên trong chiếc sừng và dự định sẽ tiến hành thêm các nghiên cứu.

Theo Soha