Grand Canyon, khu vực bí ẩn ẩn chứa những di tích Ai Cập cổ đại của Hoa Kỳ

Hẻm núi Grand Canyon ở Arizona, Mỹ không chỉ là nhân chứng cho những biến đổi địa chất mà còn là nơi sản sinh ra vô số truyền thuyết, huyền thoại. Hấp dẫn nhất trong số đó là những câu chuyện về khu vực hạn chế Grand Canyon, một khu vực bí ẩn ẩn chứa những di tích Ai Cập cổ đại.

Năm 1909, một bài báo đăng trên tờ Arizona Gazette đã gây chấn động thế giới. Nó kể chi tiết về một khám phá bất ngờ của nhà thám hiểm Kincaid ở sâu trong Grand Canyon. Kincaid, với sự hỗ trợ của Viện Smithsonian, đã phát hiện ra một loạt hang động chứa đầy các biểu tượng của Ai Cập cổ đại. Những hang động này chứa các cấu trúc hình kim tự tháp, chữ tượng hình bí ẩn, thậm chí cả xác ướp và các hiện vật cổ xưa khác. Những phát hiện này dường như chỉ ra khả năng đáng kinh ngạc là nền văn minh Ai Cập cổ đại có ảnh hưởng vượt xa những gì chúng ta biết.


Các nhà khảo cổ học - Giáo sư Jordan và Kincaid - tuyên bố rằng họ đã tìm thấy hàng trăm hiện vật của Ai Cập trong những đường hầm có niên đại từ thời vua Ai Cập cổ đại Ramses, khoảng năm 1250 trước Công nguyên. Các nhà sử học tin rằng những người đầu tiên định cư tại Grand Canyon là người Pueblo cổ đại, nhưng những hiện vật này có nghĩa là những người định cư đầu tiên thực sự là người Ai Cập. Vì vậy, một khám phá như thế sẽ thay đổi hoàn toàn lịch sử. Ngoài ra, làm thế nào mà người Ai Cập đến được Bắc Mỹ vào thời điểm đó?

Kincaid không chỉ là một nhà thám hiểm, ông còn là thành viên của Viện Smithsonian, một tổ chức nổi tiếng khắp thế giới với mạng lưới thư viện, trung tâm nghiên cứu và bảo tàng rộng lớn đóng vai trò là ngọn hải đăng cho nghiên cứu khoa học tự nhiên của Mỹ.

Một buổi sáng sớm năm 1908, Kincaid khởi hành từ sông Gerding trên một chiếc thuyền gỗ và đi xuôi dòng Colorado về phía vực sâu của Arizona. Mục tiêu của chuyến đi của ông là khám phá nguồn tài nguyên khoáng sản sâu trong Grand Canyon. Khi chiếc thuyền gỗ từ từ cập bến bờ sông Colorado, Kincaid lập tức bắt tay vào cuộc điều tra.

Sau một ngày làm việc bận rộn, Kincaid tìm một tảng đá phẳng để ngồi nghỉ. Lúc này, ánh mắt của Kincaid bị thu hút bởi dị thường trên bờ. Ở đó có một lối vào hang động, và điều độc đáo là phía trước cửa hang dường như có một dãy bậc đá, như thể đó là cánh cổng dẫn đến một thế giới khác. Một khám phá như vậy là cực kỳ hiếm ở Grand Canyon và nó khơi dậy sự tò mò của Kincaid.

Kincaid cẩn thận leo dọc theo vách đá, khi đến cửa hang, ông thấy lối vào chỉ có thể chứa một người. Kincaid hít một hơi thật sâu và kiên quyết chen vào sâu trong hang. Một cảnh tượng chấn động đột nhiên hiện ra trước mắt ông. Có một loạt các bức tranh tường và tác phẩm điêu khắc bí ẩn ẩn giấu bên trong hang động. Phong cách của chúng giống với nghệ thuật Ai Cập cổ đại một cách đáng ngạc nhiên.

Những tảng đá trên tường mờ ảo dưới ánh đèn pin, cuối đường hầm chia làm hai lối đi trái và phải như một mê cung được những người thợ thủ công thời xưa thiết kế cẩn thận. Kincaid đi theo đường hầm bên trái và nhận thấy mỗi nhánh dẫn đến một căn phòng riêng biệt. Các phòng này có kích thước khác nhau nhưng mỗi phòng đều được thiết kế rất rộng rãi, như thể được thiết kế cho một nghi lễ hoặc chức năng cuộc sống cụ thể. Các bức tường được chạm khắc những bức phù điêu chi tiết mô tả những huyền thoại và truyền thuyết cổ xưa, khiến người ta tưởng tượng ra vinh quang trước đây của những không gian này.

Cuối căn phòng là một đại sảnh rộng rãi, ở giữa đại sảnh là một bàn thờ bằng đá khổng lồ đặt trên đó những tàn tích của nhiều vật hiến tế. Kincaid tiếp tục đi sâu hơn và tìm thấy một lối đi khác kéo dài từ đại sảnh, dẫn đến một tòa nhà hình tròn. Cấu trúc vững chắc và vật liệu trên tường gợi nhớ đến kiến trúc hiện đại, nhưng bầu không khí cổ xưa không thể diễn tả bằng lời. Kincaid không cảm thấy thiếu oxy hay mùi hôi ở đây, điều này khiến ông ngạc nhiên trước hệ thống thông gió của hang động này.

Khi Kincaid đến một căn phòng ở phần sâu nhất của hang động, ông nhìn thấy một cảnh tượng thót tim - những xác ướp dày đặc lấp đầy cả căn phòng, mỗi xác ướp được bọc cẩn thận bằng vải lanh và vỏ cây. Cảnh tượng này khiến Kincaid nhớ đến các nghi lễ tang lễ của người Ai Cập cổ đại, nhưng mọi thứ ở đây rất khác với văn hóa Ai Cập mà anh biết.


 Hang động được khắc những chữ tượng hình bí ẩn. (Ảnh minh họa).

Đó là sơ lược về nội dung bài viết đã được đăng trên Arizona Gazette, đã gây chấn động lớn ở Arizona ngay khi bài báo được xuất bản. Theo đó, đã có rất nhiều độc giả hỏi về vị trí cụ thể của hang động với hy vọng được tận mắt nhìn thấy thế giới ngầm bí ẩn này. Vài ngày sau, tờ Arizona Gazette đã đăng bài viết thứ hai về hang động, nhưng vẫn không tiết lộ vị trí chính xác của hang động.

Trong bài viết này, một giáo sư tên Jordan đã xác minh sự tồn tại của hang động và đề cập rằng hang động được khắc những chữ tượng hình bí ẩn. Những từ này rất giống với chữ tượng hình của Ai Cập cổ đại, nhưng chúng cũng có sự khác biệt rõ ràng và những xác ướp được Kincaid phát hiện đều được xác định là nam giới.

Giáo sư Jordan suy đoán rằng cung điện khổng lồ này có thể là doanh trại. Hoặc nó có thể là nơi an nghỉ của các chiến binh đến từ một nền văn minh vô danh thời cổ đại. Mặc dù phát hiện của Kincaid đã gây chấn động toàn cầu nhưng Viện Smithsonian đã nhanh chóng phủ nhận mọi thứ, kể cả sự tồn tại của Kincaid và giáo sư Jordan. Thông báo này đã làm dấy lên sự hoài nghi và suy đoán trên diện rộng, khiến nhiều người bắt đầu tự hỏi liệu chính phủ có đang che giấu điều gì hay không.


Những từ này rất giống với chữ tượng hình của Ai Cập cổ đại. (Ảnh minh họa).

Tuy nhiên, tại bảo tàng Viện Smithsonian ở Washington, có người khẳng định đã tìm thấy những hiện vật từ hang động được Kincaid mô tả. Điều đáng chú ý hơn nữa là thực sự có một hồ sơ về David Starr Jordan trong kho lưu trữ của Viện Smithsonian. Jordan này không chỉ là bác sĩ y khoa mà còn là hiệu trưởng của Đại học Stanford. Các tài liệu lưu trữ cho thấy giáo sư Jordan đã làm việc với Viện Smithsonian trong ba thập kỷ và Kincaid đã làm việc dưới sự chỉ đạo của giáo sư Jordan.

Một cuộc điều tra chuyên sâu của National Geographic Channel cũng bổ sung thêm bằng chứng mới cho câu chuyện. Họ phát hiện ra rằng Kincaid đã từng phục vụ trong thủy quân lục chiến Hoa Kỳ và trở thành nhân viên của Viện Smithsonian sau khi nghỉ hưu. Qua điều tra chuyên sâu, nhà khảo cổ học Jinnan đã tìm thấy một phần nhỏ hiện vật của Viện Smithsonian và kết luận rằng các hiện vật Ai Cập được tìm thấy ở Grand Canyon thực sự tồn tại và các hang động là có thật. 

Tuy nhiên, chính phủ đã chỉ định khu vực này là khu vực hạn chế và đóng cửa với thế giới bên ngoài với lý do bảo vệ môi trường tự nhiên. Điều này đặt ra câu hỏi: Tại sao Viện Smithsonian lại che đậy điều này? Tại sao chính phủ Mỹ lại chỉ định khu vực này là khu vực hạn chế?

ĐSPL