Mặt trái của 5 loại rau củ vốn nổi tiếng là "siêu lành mạnh"

Rau xanh và các loại củ có nhiều lợi ích nhưng ăn quá nhiều có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Theo một nghiên cứu do Hệ thống Y tế Đại học Loyola thực hiện, ăn quá nhiều thực phẩm lành mạnh như trái cây và rau quả vẫn có thể dẫn đến tăng cân. "Cân nặng dao động dựa trên một khái niệm cơ bản - năng lượng nạp vào so với năng lượng tiêu hao. Nếu tổng lượng calo nạp vào cao hơn năng lượng bạn đốt cháy trong một ngày, bạn sẽ tăng cân. Nếu thấp hơn, bạn sẽ giảm cân", kết quả của nghiên cứu viết rõ.

Thực tế, một số thực phẩm lành mạnh rất tốt cho chúng ta, song không phải với tất cả.


Ăn nhiều khoai tây có thể gây khó tiêu hóa, dẫn đến cảm giác đầy bụng, khó chịu.

Khoai tây là một trong những loại rau được sử dụng phổ biến trong căn bếp của mỗi gia đình. Tuy nhiên, ăn quá nhiều khoai tây có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đây là loại rau giàu tinh bột, có hàm lượng carbohydrate cao. Điều này có thể gây khó tiêu hóa, dẫn đến cảm giác đầy bụng, khó chịu. Ngoài ra, chỉ số đường huyết cao trong loại rau này cũng khiến lượng đường trong máu và insulin tăng đột biến.

Theo Food NDTV, có một số tác dụng phụ liên quan đến việc tiêu thụ quá nhiều đậu Hà Lan. Một trong những mối quan tâm chính là mức độ tăng vitamin K trong cơ thể có thể làm giảm hàm lượng canxi và dẫn đến sản xuất dư thừa axit uric.

Củ dền nổi tiếng là siêu thực phẩm lành mạnh. Nó có nhiều chất dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe tổng thể.

Tuy nhiên, ăn quá nhiều có thể gây tác dụng ngược hoàn toàn đối với những người bị huyết áp thấp. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Sinh lý học - Tim và Sinh lý tuần hoàn, nitrat trong củ cải đường giúp làm giãn mạch máu, giảm đáng kể mức huyết áp của cơ thể.


Ăn quá nhiều củ dền có thể gây tác dụng ngược hoàn toàn đối với những người bị huyết áp thấp. (Ảnh: Healthline).

Nhiều người thường thêm ngô vào chế độ ăn kiêng giảm cân vì nghĩ nó tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ngô có thể dẫn đến tăng cân.

Sự thật là ngô chứa một lượng chất xơ tốt, nhưng lượng đường và carbs cao trong ngô khiến ngô trở thành thực phẩm dễ tăng cân và khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Các loại rau xanh như bông cải xanh, súp lơ trắng, bắp cải chứa hầu hết chất dinh dưỡng thiết yếu mà bạn cần bổ sung vào chế độ ăn uống lành mạnh.

Ăn quá nhiều những thực phẩm này có thể dẫn đến đầy hơi và các vấn đề về tiêu hóa. Lý do là carbs phức tạp trong rau cần có thời gian để tiêu hóa.

Zing