Ngôi mộ thời Chiến Quốc bị xâm phạm tới 12 lần nhưng vẫn toàn vẹn: 'Chủ mộ quá cao tay!'

Việc ngôi mộ cổ này còn nguyên vẹn trước mộ tặc khiến cho các nhà khảo cổ kinh ngạc, chỉ biết cúi đầu thán phục tài trí của người xưa.


Tỉnh Hà Nam, Trung Quốc là nơi khai quật được hàng trăm di tích mộ cổ của quý tộc thời xưa. (Ảnh tham khảo: Sohu)

Sau vụ nổ, Ban quản lý di tích lịch sử văn hóa tỉnh này đã vào cuộc để điều tra nghiên cứu về những di tích này, phát hiện đây là một quần thể lăng mộ với diện tích rộng lớn, bao gồm rất nhiều những ngôi mộ nhỏ chôn cất quý tộc từ thời Đông Chu (770 TCN - 256 TCN).

Tuy nhiên, có một điều kì lạ rằng khi kiểm tra đến ngôi mộ mang tên Quách Trương Sở, đội khảo cổ lại phát hiện tới 12 cái hố trộm được đào.Họ kết luận mộ này đã bị đào trộm ít nhất 12 lần, ắt hẳn bên trong sẽ chẳng còn món cổ vật nào. Nhiều người nhìn thấy cảnh này lắc đầu ngán ngẩm, khuyên đội khảo cổ nên từ bỏ việc khai quật.

Tài trí của chủ mộ

Không nghe những lời đàm tiếu bên ngoài, đội khảo cổ, bằng nghiệp vụ của mình, vẫn quyết định thực hiện nhiệm vụ.

Sau khi khai quật xong lớp đất lớp niêm phong bên ngoài, một hầm mộ rộng lớn lộ ra. Hầm mộ phủ đầy cát mịn và khi đào sâu hơn nữa, các chuyên gia mới phát hiện ra ở đó có đặt hai chiếc quan tài bằng gỗ.

Đáng tiếc thay, cả hai quan tài này đều trống rỗng. Căn cứ vào 12 hố trộm được phát hiện, các chuyên gia cũng dễ dàng phỏng đoán ngôi mộ cổ này đã bị những kẻ trộm mộ dọn sạch. Tuy nhiên, với kinh nghiệm khảo cổ dày dặn, các chuyên gia đã không dừng lại mà kiên trì đào sâu hơn nữa.

Quan tài giả dùng để đánh lạc hướng những tên trộm mộ. (Ảnh minh họa: Baike).

Giải thích về việc tại sao trong mộ cổ có những cái bẫy đánh lừa như vậy, các chuyên gia cho rằng đây là chủ đích từ trước của chủ mộ.

Khi một quý tộc qua đời, họ sẽ được chôn theo nhiều của cải châu báu, điều này chắc chắn sẽ dễ dàng thu hút những tên trộm mộ.

Vì vậy, đá và cát được họ sử dụng để chống trộm, phía bên trên còn đặt hai chiếc quan tài gỗ giả để đánh lạc hướng bọn trộm mộ. Biện pháp chống trộm này có thể nói là rất thông minh và hoàn thiện, vừa có thể tránh làm phiền những người đã khuất và đồ tùy táng của họ, vừa giúp đời sau bảo vệ di sản văn hóa.

Ngoài phương pháp xây mộ hai tầng, các chủ mộ còn từng sáng tạo ra nhiều cách làm khác như xây bẫy cát chảy hay giấu kho báu phía dưới quan tài đá nặng để bảo vệ tài sản.

Theo Soha