Những tờ tiền đẹp nhất thế giới

Tờ 10 franc Thụy Sĩ vừa được bình chọn là tờ tiền đẹp nhất thế giới phát hành trong năm qua.


Theo bình chọn của tổ chức IBNS, tờ tiền giấy đẹp nhất thế giới được phát hành trong năm qua là tờ 10 franc Thụy Sĩ. Đây là tờ tiền với thiết kế hoàn toàn mới đầu tiên của nước này trong 20 năm qua. Một mặt của tờ tiền là bàn tay con người đang điều khiển dàn nhạc và quả địa cầu. Mặt còn lại là hình ngành đường sắt Thụy Sĩ. Tờ tiền cũng được áp dụng những tiêu chuẩn công nghệ bảo mật tiên tiến nhất với chất liệu polymer.


Tờ 10 bảng Scotland
cũng góp mặt trong top 6 những tờ tiền đẹp. Tờ tiền này do Ngân hàng Hoàng gia Scotland phát hành nhưng được in bởi một số ngân hàng khác nhau. Tiền có giá trị lưu hành tại toàn lãnh thổ Anh. Một mặt của tờ tiền là chân dung nhà khoa học Mary Somerville - nữ thành viên đầu tiên của Hiệp hội Thiên văn Hoàng gia. Mặt còn lại là một cặp rái cá cùng câu trích trong bài thơ "Moorings" của Norman MacCraig.


Được phát hành nhân dịp kỷ niệm 150 năm thành lập Liên bang Canada, tờ 10 đôla mới của nước này làm bằng polymer và có sắc tím. Một mặt của tờ tiền in chân dung 4 nhân vật quan trọng trong lịch sử đất nước.


Mặt còn lại của tờ tiền in một số phong cảnh nổi bật của Canada. "Tờ tiền kỷ niệm vẻ đẹp tự nhiên, sự uy nghi của đất nước và hình ảnh một số nghị sĩ quan trọng, đã góp phần hình thành nên đất nước tuyệt vời này", ông Stephen Poloz - Thống đốc ngân hàng trung ương Canada mô tả.


Việc phát hành một tờ tiền mệnh giá 7 đôla có vẻ kỳ lạ. Tuy nhiên, chính quyền Fiji đưa ra quyết định này nhằm kỷ niệm lần đầu tiên đất nước giành được huy chương vàng Olympic. Một mặt tờ tiền là hình đội trưởng đội bóng Rugby Sevens - Osea Kolinisau cùng huấn luyện viên Ben Ryan.


Mặt còn lại là ảnh toàn bộ đội tuyển Olympic bộ môn bóng Rugby Sevens, chụp cùng với Thủ tương Fiji - ông Josaia Voreqe Bainimarama.


Djibouti là một quốc gia nhỏ bé tại châu Phi với dân số dưới một triệu người. Tuy nhiên, tờ 40 franc mới phát hành của nước này lại vào top 6 tờ tiền đẹp nhất năm qua. Một mặt tờ tiền in hình loài cá mập voi quý hiếm đang bơi trong rạn san hô. Mặt còn lại là hình ảnh cảng biển, một ngành phát đạt tại đây, nhờ nằm nay tuyến hàng hải quan trọng. Tờ tiền có giá trị tương đương 0,2 USD.


Tờ tiền 100 kroner
mới của Na Uy (giá trị tương đương 13 USD) tôn vinh ngành hàng hải của nước này. Một mặt của tờ tiền là hình ảnh thuyền Gokstad - con thuyền viking lớn nhất còn được bảo tồn. Mặt còn lại là hình một con tàu container, nhằm nhấn mạnh vận tải hàng hải là ngành kinh tế quan trọng của đất nước.


Tờ 10.000 Franc của Lãnh thổ Thái Bình Dương thuộc Pháp
: Vẻ đẹp của con người và phong cảnh đặc trưng ven biển ở đây đã được mô tả trên đồng tiền mang phong cách Pháp. Thoạt nhìn quà thì ta không cảm nhận được vẻ đẹp của nó nhưng nhìn kĩ từng chi tiết thì ta mới thấy hết được vẻ đẹp thực sự của tờ tiền này.


Tờ Rufiyaa của Cộng hòa Maldives
, đất nước nghèo ở Ấn Độ Dương với nghề kiếm sống chính của người dân là đánh bắt cá và thu hoạch dừa. Nhìn vào tờ tiền cho ta một cảm giác mát dịu của tự nhiên với màu xanh của những trái dừa cùng với sóng nước mênh mông của biển cả.


Tờ 50.000 Dobras của Sao Tome và Principe
, mang niềm tự hào của đất nước “thiên đường trên mặt đất” với núi lửa, bãi biển, những động vật hoang dã. Mặt chính là hình người anh hùng dân tộc Ray Amador.


Tờ Francs của Thụy Sĩ
, với chân dung của những người nổi tiếng ở mặt chính và mặt sau là mô tả những thành tựu của đất nước. Hình ảnh người càng ngày càng cao chính là muốn thể hiện sự phát triển của con người nơi đây.


Tờ tiền mệnh giá 1000 France của Comoros
, một quốc đảo nằm ở phía tây Ấn Độ Dương, được ban hành năm 2006 và lập tức được coi là có thiết kế đặc biệt tinh tế với hình con ốc anh vũ tượng trưng cho ước mơ của người dân về hòa bình. Các bạn nhìn thấy hình ảnh con ốc mờ mờ trông có vẻ không có gì ấn tượng nhưng đối với những người nghiên cứu về tiền học thì đây mới là nét tạo nên nét đẹp cho tờ tiền này.


Tờ 10 Dollars của Đặc khu hành chính Hồng Kông, Trung Quốc
, với thiết kế hiện đại và cách phối màu chuyên nghiệp

Theo VNE/thegioitien