Tại sao một số nhân vật nổi tiếng thế giới lại chỉ được chôn cất trong những ngôi mộ vô danh?

Đáng ngạc nhiên là trong lịch sử thế giới, có những nhân vật cực kỳ nổi tiếng lại chỉ được an táng trong những ngôi mộ vô danh, vì sao như vậy?


Đến Siri - trợ lý ảo của Apple cũng không thể chỉ cho bạn biết vị trí mộ của Steve Jobs - người đồng sáng lập Apple. Người ta chỉ biết, ông được chôn cất ở một nơi nào đó trong Nghĩa trang Alta Mesa ở Palo Alto, California, Mỹ, hồi năm 2011.


Dù được nhiều người biết và quý mến, Steve Jobs coi trọng sự riêng tư của mình và có thể đã chọn một nơi an nghỉ cuối cùng yên tĩnh để tránh sự chú ý


Năm 2015, nhà vua Abdullah của Saudi Arabia từ trần, an nghỉ trong một ngôi mộ không tên, vì đức tin của ông cấm biến nơi an nghỉ cuối cùng thành một nơi được tôn kính.


Bất chấp các quy định nghiêm ngặt, một số lượng lớn người đưa tang đã tập trung tại nghĩa trang Al Oud ở Riyadh, cho thấy mức độ kính trọng mà họ dành cho nhà vua.


Với trùm phát xít Adolf Hitler, sau khi Hồng quân Liên Xô xác thực ông ta cùng vợ đã tự tử ngày 30-4-1945, tro cốt của cả hai đã được chôn bí mật tại một khu rừng ở Berlin đến năm 1946


Năm 1970, lo ngại nơi này có thể là nguồn cảm hứng cho các tổ chức Tân Đức Quốc xã, cơ quan an ninh Nga đã khai quật khu mộ, rải tro cốt xuống sông để không còn bất kỳ tàn tích nào của trùm phát xít Hitler.


Richard Trevithick
(1771-1833) là một nhà phát minh nổi tiếng của Anh. Đóng góp đáng kể nhất của ông là phát triển động cơ hơi nước áp suất cao đầu tiên. Ông cũng đã chế tạo đầu máy hơi nước đường sắt quy mô hoàn chỉnh đầu tiên.


Nhưng cuối đời, Richard Trevithick phá sản và nợ nần khiến ông không còn một xu dính túi. Ông được chôn cất trong một ngôi mộ vô danh ở Dartford, Anh.


Nơi chôn cất Wolfgang Amadeus Mozart (1756-1791), một trong những nhà soạn nhạc nổi tiếng nhất mọi thời đại, không có bia mộ. Lý do, đây là một khu đất chung, sau một thời gian, hài cốt sẽ được chuyển đi để dùng cho người khác.


Người ta nghi ngờ rằng hài cốt của Mozart hiện nay nằm dưới tấm bia mộ của ông tại Friedhof Wien St. Marx (Friedhofspark) ở Vienna, Áo. Địa điểm này đã trở thành tượng đài để tưởng nhớ nhà soạn nhạc.


Qua đời ở tuổi 67 vào năm 1519, danh họa Leonardo da Vinci được chôn cất bên dưới một nhà thờ nhưng khu đó bị phá hủy trong Cách mạng Pháp. Mặc dù hiện nơi an nghỉ chính thức của ông là Chateau d'Amboise, Pháp nhưng vẫn chưa biết liệu đây có thực sự là hài cốt của Da Vinci hay không.


Các nhà khoa học muốn tiến hành xét nghiệm ADN trên hài cốt, nhưng vì Leonardo Da Vinci chưa bao giờ có con nên điều này đặt ra một vấn đề khó khăn.


Thành Cát Tư Hãn (1155-1227)
, vị tộc trưởng lừng danh của Đế quốc Mông Cổ đi vào lịch sử thế giới. Tuy nhiên, ngay cả khi nổi tiếng và thành công, người ta nói rằng ông vẫn mong muốn một nơi an nghỉ yên tĩnh.


Việc này diễn ra khá tàn nhẫn. Thành Cát Tư Hãn đã ra lệnh cho binh lính loại bỏ tất cả những người tham dự đám tang và những người chịu trách nhiệm xây dựng khu chôn cất ông


Alexander Đại đế
, vị tướng kỳ tài bậc nhất thế giới, thực hiện sứ mệnh chinh phục kéo dài hàng thập kỷ từ Hy Lạp đến Ấn Độ. Ông qua đời ở Babylon vào năm 323 trước Công nguyên, sau đó mộ của ông ở Ai Cập được ví như ngôi đền của một vị thần


Ngôi mộ bị cướp phá nhiều lần. Đến năm 190 sau Công nguyên, Hoàng đế Septimus Severus đã niêm phong ngôi mộ để đảm bảo an toàn. Nhiều lượt tìm kiếm đã được thực hiện nhưng tới nay chưa ai tìm thấy ngôi mộ này, nhiều người tin rằng ngôi mộ vẫn nằm ở Alexandria.

ANTĐ