5s là gì? ý nghĩa viết tắt của từ này

Bạn đang lên kế hoạch chuẩn bị lập một công ty riêng cho mình, nhưng có rất nhiều từ ngữ và thuật ngữ chuyên ngành mà bạn chưa hiểu về ý nghĩa của nó. Đã bao giờ bạn nhìn thấy 5S chưa? Bạn có thắc mắc 5S là gì không? Nó được sử dụng trong trường hợp nào? Không để bạn chờ lâu nữa, hãy tìm hiểu ý nghĩa của 5S qua bài viết bên dưới nhé.

5s là gì

Mục Lục

Tìm hiểu 5S là gì?

Trong một doanh nghiệp, công ty hay một đơn vị cơ quan hành chính nào đó. thì 5S chính là phương pháp quản lý với mục tiêu cải tạo và nâng cao môi trường làm việc. 5S còn chính là kế hoạch hoạt động thường xuyên của công ty hay doanh nghiệp đó. Phương pháp này mang tính chất đơn giản nhưng mang lại lợi ích vô cùng hiệu quả.

5S chỉ ra việc cần sắp xếp, phân loại và giữ gìn vệ sinh cho các hoạt động đang diễn ra trong công ty dù ở bất cứ phòng ban hay khâu làm việc nào. Qua đó chúng ta cũng thấy được lợi ích của 5S chính là giảm thiểu sự xuống cấp của nơi làm việc, không gian phải thoáng đãng để giảm bớt thời gian bảo quản và xử lý thiệt hại. 5S cũng yêu cầu những thiết bị làm việc phải đủ tiêu chuẩn an toàn trong lao động.

5S là từ viết tắt của các từ tiếng Anh sau

– Seiri- Sorting out: Sự sàng lọc, nên sàng lọc những điều không cần thiết tại công ty hay không gian làm việc của bạn.
– Seiton- Storage: Sự sắp xếp, Bạn cần phải sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp để khi muốn tìm kiếm thì chỉ cần đến đúng chỗ của nó.
– Seiso- Shining the workplace: Sự vệ sinh, bạn nên thường xuyên làm vệ sinh tươm tất nơi bạn làm việc hằng ngày.
– Seiletsu- Setting standards: Cần thiết phải đặt ra cho 3 nguyên tắc trên để thực hiện liên tục mỗi ngày và yêu cầu nhân viên của bạn phải luôn luôn ghi nhớ.
– Shitsuke- Sticking to the rule: Sẵn sàng, nên tạo thói quen kỷ luật và tự giác trong khi làm việc. Nhân viên của bạn cần phải nghiêm túc thực hiện những nguyên tắc mà người quản lý đưa ra.

Vì sao phải áp dụng 5S

5S đã được rất nhiều công ty áp dụng để tuyển chọn nhân viên và sàng lọc người có năng lực toàn diện. Khi áp dụng 5S có rất nhiều lợi ích như: Nâng cao sự gắn kết con người trong công ty với nhau, nơi làm việc dễ chịu, không gây ra tâm lý chán nản và mệt mỏi khi nhân viên bước đến nơi làm việc.

– Thông thường tại Việt Nam luôn xảy ra tình trạng như sau: Giữ lại hết những gì không cần thiết và sau đó cả công ty và kho chứa ngập tràn những thứ không sử dụng được. Đây chính là sự không chọn lọc dụng cụ phục vụ cho sản xuất và công việc.

– Nếu bạn để đồ đạc không ngăn nắp thì thật sự cũng không biết mình có hay không có những thứ gì. Tình hình như vậy sẽ dễ dàng dẫn đến việc bỏ tiền ra mua sắm trong khi mình đang có rất nhiều mà không hề hay biết. Đây chính là sự không ngăn nắp.

– Không thường xuyên dọn dẹp, giữ gìn vệ sinh. Chỉ đến khi nào có người tham qua hay kiểm tra mới lúng túng và vội vàng chuẩn bị. Tất nhiên khi làm như vậy thì hiệu quả không có và tốn thời gian rất nhiều.

Khi sử dụng 5S bạn sẽ đạt được những lợi ích như sau

– Môi trường làm việc ổn định, trong lành, mang đến nhiều cảm hứng và yêu thích công việc.
– Tiết kiệm được thời gian, tiền bạc và nâng cao hiệu quả trong công việc.
– Sự ngăn nắp, gọn gàng của kho bãi, không gian làm việc hằng ngày do chính nhân viên làm nên.
5S khiến cho nhân viên có ý thức cao hơn khi làm việc. Thật tốt khi tất cả những công ty, cơ quan hành chính, trường học biết áp dụng nguyên tắc này. Còn bạn thì sao, hãy đầu tư kiến thức cho bản thân để công việc đạt được kết quả thật tốt nhé.

KhamPhaMai.com