Bé vừa tròn 1 tuổi, mẹ nên cho bé uống loại sữa nào? Sữa tươi, sữa bột hay sữa chua?

Khi bé được 1 tuổi, bé có thể uống thêm các loại sữa khác như sữa tươi, sữa nguyên chất, sữa công thức, sữa chua…. Vậy đâu là loại sữa tốt nhất cho trẻ lúc này? Các mẹ hãy cùng tham khảo nhé!


Sữa công thức

Đối với trẻ 1 tuổi, nếu hoàn cảnh cho phép, tốt nhất bạn nên cho trẻ bú sữa mẹ hoặc sữa công thức. Sữa bột công thức được thiết kế dựa theo đặc điểm phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Sữa công thức có bổ sung đa dạng các dưỡng chất như kẽm, sắt giúp cung cấp dinh dưỡng toàn diện hơn. 

Trẻ sơ sinh trên 1 tuổi có yêu cầu cao hơn về mật độ dinh dưỡng của thức ăn. Sữa công thức đã điều chỉnh tỉ lệ các nguyên tố dinh dưỡng dựa trên nhu cầu tăng trưởng và phát triển của trẻ 1 tuổi. Sữa công thức có thể đáp ứng tốt hơn nhu cầu tăng trưởng và phát triển của bé. Mẹ nên cho trẻ uống sữa công thức sau 1 tuổi là phù hợp nhất. 

Lượng sữa công thức hàng ngày của trẻ 1-3 tuổi không được dưới 400ml, nên rơi vào khoảng 400-500ml. Bạn không cần phải cho trẻ uống quá nhiều sữa. Nếu không, bé sẽ giảm ăn các thực phẩm khác, dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng. Bé có thể cho bé uống sữa công thức đến khi bé được 3 tuổi. 

Sữa tươi

“Sữa tươi” được đề cập ở đây là loại sữa được sản xuất bằng quá trình tiệt trùng. Trong quy trình sản xuất sữa tiệt trùng, sữa tươi nguyên liệu thường được tiệt trùng ở nhiệt độ thấp 72°C- 85 °C trong 15 giây để đảm bảo chất dinh dưỡng của sữa không bị mất đi. Sữa tiệt trùng luôn đảm bảo vệ sinh đồng thời giữ lại tối đa các chất dinh dưỡng trong sữa.

Trong quá trình sản xuất, sữa nguyên chất được xử lý tiệt trùng ở nhiệt độ cực cao, tiêu diệt tất cả các vi khuẩn có lợi và có hại, đáp ứng các yêu cầu về vô trùng thương mại và thời hạn sử dụng có thể đạt 30 ngày hoặc hơn. Sữa nguyên chất có vị thơm, giữ được các chất dinh dưỡng cơ bản trong sữa nhưng cũng làm hao hụt đi một phần chất dinh dưỡng nhất định. Ví dụ, vitamin B trong sữa bị mất đi 20% -30%.

Vì vậy, trên quan điểm dinh dưỡng, tốt hơn hết bạn nên cho trẻ uống sữa tươi. Nếu trẻ không muốn uống sữa công thức, bạn có thể uống 300ml sữa tươi hoặc sữa nguyên chất mỗi ngày, trẻ có thể uống sau khi hâm nóng.

Sữa chua

Thực chất, sữa chua là sữa sau khi lên men. Sau khi sữa được lên men, đường lactose có trong sữa sẽ trở thành axit lactic, chất này sẽ được cơ thể tiêu hóa và hấp thụ dễ dàng hơn. Hơn nữa, sữa chua có chứa một lượng men vi sinh nhất định rất tốt cho sức khỏe của bé.

Sữa dê

Sữa dê và sữa bò có các chất dinh dưỡng tương tự nhau. Xét từ góc độ hấp thụ chất dinh dưỡng, sữa dê có thể dễ hấp thụ hơn sữa bò nhưng sự khác biệt là nhỏ. Mẹ cho bé uống sữa bò hay sữa dê đều được.

Sữa trẻ em

Mặc dù được gọi là “sữa trẻ em” nhưng loại sữa này không giống như sữa công thức, được thiết kế theo nhu cầu phát triển thể chất của trẻ. Sữa trẻ em chỉ thêm nhiều phụ gia và đường vào sữa để tạo vị ngọt hơn khiến trẻ thích uống.

Thực tế, sữa trẻ em không nhiều dinh dưỡng như sữa tươi hay sữa nguyên chất. Hơn nữa, sữa này chứa quá nhiều đường sẽ làm tăng nguy cơ béo phì ở trẻ. Tốt nhất, bạn không nên cho trẻ uống loại sữa này. 

Quỳnh Trang/Theo Sohu

.

KhamPhaMai.com