Mẹ bận rộn vẫn khéo chăm con

Đơn giản là ưu tiên số 1

Trong trường hợp các mẹ phải chăm sóc cho hai, ba nhóc tì nghịch ngợm thì hãy nhớ mua các phụ kiện trẻ nhỏ, ví dụ như tất, mũ... với cùng một màu sắc. Sẽ không còn cảnh mẹ phải chần chừ nhớ xem mũ xanh của anh hoặc mũ đỏ của em và cũng loại bỏ luôn được trường hợp các con tranh giành đồ với nhau.

Đừng tạo thói quen cho con khi bạn chưa sẵn sàng

Trước khi đi ngủ, con trẻ chắc chắn sẽ rất thích thú khi được mẹ hát cho nghe rồi lại nghe mẹ đọc sách và nằm cho mẹ vỗ về. Tuy nhiên, nếu ngày nào cũng lặp đi lặp lại thông lệ này thì sẽ là một gánh nặng thực sự cho các bà mẹ bận rộn. Vì vậy, hãy cẩn thận để không tạo cho con tâm lý “một lần là mãi mãi”.

Giới hạn lựa chọn

Đôi khi, quá nhiều sự lựa chọn sẽ dẫn tới rắc rối. Ví dụ, khi bạn đưa ra hai thực đơn ăn vặt cho các con, rất có thể hai nhóc tì nhà bạn sẽ tranh giành nhau và bạn lại mất thời gian dỗ dành cả đứa lớn lẫn đứa bé. Vì vậy, nên chú ý với các lựa chọn của bạn và hãy nhớ rằng chất lượng hơn số lượng.

Mua sắm thích hợp

Chia sẻ luôn là một ý tưởng ngọt ngào, tuy nhiên, không phải cặp anh chị em nào cũng sẵn sàng chia sẻ đồ ăn vặt hoặc đồ chơi cho nhau. Vì vậy, các bà mẹ hai con, ba con nên chú ý mua sắm đủ số lượng để các nhóc tì ở nhà không phải tranh giành nhau.

Thực đơn chung cho cả nhà

Ngay khi con đủ lớn, mẹ nên tập cho con ăn những món giống như cha mẹ. Nếu không, các mẹ sẽ có nguy cơ phải đối diện với việc nấu thêm vài món đặc biệt trong suốt mười mấy năm sắp tới.

Đừng nên “hứa thật nhiều, thất hứa thì cũng thật nhiều”

Đừng vội vàng hứa hẹn về một kế hoạch trừ phi các mẹ đã chắn chắn nó sẽ được thực hiện. Những lần dời hẹn, kể cả khi có lý do chính đáng, đều sẽ khiến con trẻ thất vọng và dần sinh ra chán nản.

Đôi lúc nên “lơ đẹp” chuyện “nhà người ta”

Đừng để những câu chuyện của gia đình hàng xóm ảnh hưởng tới gia đình bạn. Đừng nên so sánh với những lựa chọn của mẹ A hay mẹ B mà hãy tự cân nhắc, vì trong câu chuyện của gia đình bạn, bạn mới là nhân vật chính và bạn hoàn toàn đủ khả năng đưa ra quyết định.

“Lạt mềm buộc chặt”

Đừng nên cố “chiến tranh lạnh” với con cái vì nhiều khả năng bạn sẽ phải chào thua. Thay vào đó, hãy thử tiếp cận và thuyết phục con theo một vài cách thức thân thiện, mềm mỏng. Ví dụ khi mẹ muốn chải đầu hoặc thay đồ cho con, hãy vừa làm vừa kể cho con nghe những câu chuyện thú vị rồi cho con xem vài đoạn phim ngắn trên mạng nói về cách chải tóc hay phối đồ.

Trà Xanh

Theo MOM

Theo Dân Trí